Trắng đêm giành giật sự sống cho sản phụ nhiễm Covid-19 nguy kịch

Hai sản phụ mắc Covid-19 diễn tiến nguy kịch phải đặt ECMO để duy trì sự sống đã hồi phục sau thời gian điều trị.

trang dem gianh giat su song cho san phu nhiem covid 19 nguy kich 949 5947813

Sản phụ mắc Covid-19 diễn tiến nguy kịch phải đặt ECMO để duy trì sự sống đã hồi phục sau thời gian điều trị. Ảnh BVCC

Đêm 8.8, tại Khoa Hồi sức tích cực – BV Quân y 175 ( TP.HCM) đã thực hiện thành công kỹ thuật ô xy hóa m.áu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho bệnh nhân (BN) H. (33 t.uổi) đang mang thai 33 tuần nhiễm Covid-19 trong tình trạng suy hô hấp nguy kịch.

Qua hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán BN mắc Covid-19 ở mức độ nguy kịch, mặc dù trước đó BN đã được xử lý các tình huống cứu chữa ban đầu bài bản theo phác đồ của Bộ Y tế nhưng đáp ứng của người bệnh rất kém.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM, các chuyên gia ICU của BV Chợ Rẫy, BN được chỉ định thực hiện kỹ thuật ô xy hóa m.áu qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Trước đó, sản phụ H. có chỉ số SpO2 là 80%. Sau hơn 1 giờ chuẩn bị và 30 phút thực hiện, sản phụ H. được cải thiện rõ rệt chỉ số SpO2 là 96-98%.

BS Nguyễn Cảnh Chung, BS điều trị tại BV Quân y 175 cho biết: “Tất cả bệnh nhân áp dụng ECMO tại bệnh viện đều là các sản phụ, đây là bệnh nhân thứ 3 chúng tôi thực hiện kỹ thuật. Đối với sản phụ vừa qua, nếu chúng tôi không thực hiện kỹ thuật ECMO chắc chắn bệnh nhân sẽ t.ử v.ong. Chính vì vậy trong thời gian ngắn dưới sự tư vấn của các chuyên gia về máy cùng các kỹ sư hàng đầu của Khoa Trang bị Bệnh viện Quân y 175 và sự cố gắng của toàn ê kíp, chúng tôi đã thực hiện thành công kỹ thuật này”.

BS Chung cũng hy vọng sẽ cứu chữa được nhiều BN nhiễm Covid-19 nặng cần đến kỹ thuật ô xy hóa m.áu qua màng cơ thể.

3 tháng xa gia đình, vào bệnh viện tuyến cuối làm “chiến binh” chống Covid-19

Trước đó, rạng sáng 28.7, BV Chợ Rẫy cũng tiếp nhận BN Đ. (31 t.uổi) được chuyển đến từ BV Nhi Đồng TP.HCM để hội chẩn can thiệp ECMO. Sản phụ Đ. đang mang thai 31 tuần và cũng là một bác sĩ của BV Nhi Đồng TP.HCM trong tình trạng mắc Covid-19 rất nguy kịch, phải thở máy tại BV Trưng Vương.

Ê kíp các bác sĩ Hồi sức cấp cứu của BV Chợ Rẫy đang phụ trách tại BV Hồi sức Covid-19 đã nhanh chóng đến phối hợp cùng khoa sản BV Trưng Vương, khoa Hồi sức sơ sinh BV Nhi Đồng TP.HCM để mổ cứu thai và tiến hành đặt ECMO ngay tại phòng mổ.

trang dem gianh giat su song cho san phu nhiem covid 19 nguy kich a12 5947813

Mẹ tròn con vuông trong đêm nhờ sự can thiệp kịp thời của các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy. ẢNH: BVCC

Sau ca mổ, b.é t.rai nặng 2 kg được đưa về BV Nhi đồng TP.HCM tiếp tục theo dõi sức khỏe, còn sản phụ Đ. được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực 2A BV Hồi sức Covid-19. Sau 1 tuần được can thiệp bằng kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc m.áu tích cực, bệnh nhân Đ. đã được cai máy thở, rút nội khí quản và cai ECMO thành công.

Bản tin Covid-19 ngày 9.8- Cả nước 9.340 ca bệnh, TP.HCM xin phép san sẻ vắc xin

Sau khi ca cấp cứu thành công, BS.CK2 Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy kiêm Phó giám đốc BV Hồi sức Covid-19, chia sẻ: “Nụ cười của bệnh nhân, sự bình an của cháu bé thật sự đã giúp chúng tôi trút đi rất nhiều mệt mỏi trong những đêm trắng giành giật từng mạng sống của bệnh nhân nguy kịch tại BV Hồi sức Covid -19″.

Ca mổ sinh sớm trước khi mẹ mắc Covid-19 trở nặng

Sản phụ mang thai tuần 36, mắc Covid-19, t.iền sử dọa sẩy, đái tháo đường thai kỳ, mang gene lặn thiếu m.áu, bác sĩ quyết định mổ sinh sớm.

B.é g.ái chào đời sáng 16/7, nặng 2,7 kg, sức khỏe tốt, được các bác sĩ đặt tên là Đặng Vy Hạ An, ngụ ý mong muốn bình an trong bối cảnh Covid-19 bùng phát.

Mẹ bé, quê ở huyện Nam Đàn, sinh sống tại TP HCM. Ngày 11/7, trước khi lên tàu khách về Nghệ An, chị có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, khai báo y tế và cách ly tại nhà. Ngày 12/7, kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính, chị được chuyển tới Trung tâm bệnh nhiệt đới (bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An).

Bác sĩ xác định đây là ca đặc biệt bởi bệnh nhân đang mang thai tuần 36, t.iền sử dọa sẩy thai, triệu chứng đái tháo đường thai kỳ; cả hai vợ chồng mang gene lặn thiếu m.áu huyết tán. Thai phụ nhiễm biến chủng Delta, tiên lượng bệnh có thể chuyển nặng và diễn biến rất nhanh.Nếu không kết thúc thai kỳ sớm, Covid-19 có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ cũng như của bé.

Lãnh đạo bệnh viện hội ý, quyết định “phải phẫu thuật giúp bé chào đời sớm”, song dự báo ca mổ sẽ rất khó khăn, tiềm ẩn rủi ro cho cả hai mẹ con sản phụ. Để đảm bảo an toàn, giảm tối đa nguy cơ lây lan Covid-19 từ mẹ sang bé, ca sinh được thực hiện ngay tại phòng mổ dã chiến nằm tách biệt trong khu điều trị Covid-19. Ê kíp phẫu thuật do bác sĩ Đinh Văn Sinh (Trưởng khoa Sản của bệnh viện) và đồng nghiệp thực hiện, trong điều kiện chống lây nhiễm ở mức cao nhất.

Để đảm bảo an toàn, bé sau khi chào đời được tách khỏi mẹ để cách ly 14 ngày theo quy định. Mẹ bé sức khỏe tốt, đang được chăm sóc tại một phòng riêng.

ca mo sinh som truoc khi me mac covid 19 tro nang cea 5896022

Bé Đặng Vy Hạ An đang được bác sĩ theo dõi sức khỏe tại phòng sơ sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Từ 13/6 tới nay, Nghệ An ghi nhận 154 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Dịch đã lan ra 12 huyện, thành, thị. Nhiều nhất là TP Vinh 90 ca, huyện Tương Dương 21 ca, huyện Diễn Châu 18 ca…

Trung tâm bệnh nhiệt đới (bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An) đang điều trị các ca Covid-19 có diễn biến phức tạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *