Ung thư có nên đụng “dao kéo”?

Rất nhiều bệnh nhân ung thư có chỉ định phẫu thuật thì xin bác sĩ hoãn… về điều trị thuốc nam, vì sợ ung thư mà “dao kéo” bệnh tiến triển nhanh.

Thưa bác sĩ, mẹ tôi bị ung thư đại trực tràng, bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhưng nhiều người lớn t.uổi trong gia đình không đồng ý vì lo ngại đụng dao kéo bệnh càng tiến triển nhanh. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên? (Như Lê, Thanh Hóa).

GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K trả lời:

Rất nhiều người bệnh có định kiến sai lầm, ung thư mà đụng dao kéo sẽ làm bệnh lan tràn nhanh và t.ử v.ong sớm hơn.

Thực tế hoàn toàn ngược lại, đối với đa số các loại ung thư, phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất để cứu chữa bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm.

ung thu co nen dung dao keo 1e1 5934458

Trong điều trị ung thư, phẫu thuật là phương pháp quan trọng, giúp loại bỏ khối u và mang lại hiệu quả điều trị cao khi ở giai đoạn sớm (Ảnh minh họa).

Định kiến này rất nguy hiểm vì dễ khiến bệnh nhân sợ hãi và trốn tránh phẫu thuật, thử dùng thuốc này thuốc kia theo truyền miệng. Đến khi bệnh trở nặng hơn, vào viện đã qua thời điểm vàng của điều trị, phẫu thuật.

Trong khi đó phẫu thuật ở giai đoạn sớm là rất quan trọng để loại bỏ khối u, thì ở giai đoạn muộn, có những bệnh nhân vẫn cần phẫu thuật để giải quyết biến chứng của khối u chứ không phải là phẫu thuật để khỏi bệnh.

Đây có thể là các chỉ định phẫu thuật liên quan đến cầm m.áu, phẫu thuật mở thông dạ dày nuôi dưỡng khi người bệnh không ăn uống được, phẫu thuật tắc ruột, nên sau mổ diễn biến bệnh của bệnh nhân vẫn phát triển, có thể bệnh vẫn tiến triển xấu đi.

Cũng có không ít trường hợp phẫu thuật thất bại, tai biến phẫu thuật, phẫu thuật quá giai đoạn, quá chỉ định do ung thư giai đoạn muộn.

Tai biến phẫu thuật là điều không ai mong muốn nhưng là rủi ro luôn có thể xảy ra như bất kì can thiệp nào khác trong y khoa kể cả thông thường như tiêm thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, cũng có khi bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn, thuận lợi nhưng bệnh vẫn có thể tái phát do đây là bản chất của bệnh ung thư. Trong nhiều trường hợp, sau khi phẫu thuật triệt căn, bệnh nhân không được điều trị bổ sung sau mổ một cách bài bản, bệnh cũng có thể tái phát lại trong thời gian ngắn. Khi điều trị bệnh ung thư, phẫu thuật không phải là sự kết thúc điều trị, mà chỉ là nền tảng cho các điều trị bổ sung tiếp theo.

Có rất nhiều loại ung thư khi phát hiện sớm như ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày… khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, kết hợp các phương pháp xạ trị, hóa chất… bệnh ung thư được đẩy lùi, người bệnh sống thêm 5-10 năm khỏe mạnh.

Vì thế, khi bị ung thư, bệnh nhân cần tuân thủ điều trị của bác sĩ, có tâm lý vững vàng để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Diệt khối u bằng công nghệ nhiệt động

Hãng thiết bị y tế IceCure của Israel cho biết, Cơ quản Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa chứng nhận sản phẩm công nghệ ProSense của hãng này hiệu quả trong điều trị khối u bằng nhiệt độ thấp một cách an toàn, nhanh chóng và không gây đau đớn.

IceCure Medical được thành lập vào năm 2006, chuyên phát triển công nghệ điều trị ung thư. Sản phẩm chủ lực của hãng là ProSense, dựa trên thủ thuật nhiệt động sử dụng khí nitơ hóa lỏng ở nhiệt độ cực thấp đưa vào cơ thể của bệnh nhân, qua đó t.iêu d.iệt khối u mà không cần phẫu thuật (ảnh). ProSense đã được đề xuất áp dụng với các bệnh nhân ung thư vú xâm lấn giai đoạn T1 và những bệnh nhân có thể trạng không phù hợp để áp dụng biện pháp phẫu thuật.

diet khoi u bang cong nghe nhiet dong d17 5686992

Giám đốc điều hành của IceCure Eyal Shamir khẳng định, sản phẩm này đã được thử nghiệm cho thấy độ an toàn và hiệu quả cao, giảm thiểu sự can thiệp vào cơ thể người bệnh trong quá trình t.iêu d.iệt khối u.

Theo dữ liệu điều trị 75 bệnh nhân, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào suốt quá trình điều trị (chỉ có 1 bệnh nhân bị tái phát), đạt hiệu quả 99,4%. Theo IceCure, 95% bệnh nhân và bác sĩ hài lòng với kết quả thẩm mỹ và 76% bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống hàng ngày trong vòng 48 giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *