Vợ chồng nên ngủ chung hay riêng? đây là 7 lý do liên quan đến sức khỏe!

Vợ chồng nên ngủ chung hay riêng? đây là 7 lý do liên quan đến sức khỏe!

GiadinhNet – Ngủ chung giường với người khác thì khả năng cao giấc ngủ của bạn sẽ bị xáo trộn. Thiếu ngủ liên tục có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe khá nghiêm trọng, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và thậm chí là suy tim…


Nếu người trên 50 tuổi mà trên khuôn mặt có 4 đặc điểm này thì xin chúc mừng, có nghĩa là người đó có nhân duyên trường thọNếu người trên 50 tuổi mà trên khuôn mặt có 4 đặc điểm này thì xin chúc mừng, có nghĩa là người đó có nhân duyên trường thọ

GiadinhNet – Nếu bạn trên 50 tuổi và có 4 đặc điểm sau trên khuôn mặt, bạn có thể là ứng cử viên cho sự trường thọ.

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc vợ chồng nên ngủ chung hay riêng. Trong khi một số người chia sẻ họ không thể tưởng tượng được rằng mình sẽ chìm vào giấc ngủ mà không có nửa kia bên cạnh thì nhiều ý kiến lại cho rằng giường với vợ/chồng “thật là tuyệt vời”.

Theo một cuộc khảo sát nhỏ thì cứ 3 người thì có một người tiết lộ họ thích ngủ một mình hơn. 

Theo các chuyên gia phân tích thì ngủ riêng có nhiều lợi ích liên quan đến lý do sức khỏe:

Vợ chồng nên ngủ chung hay riêng? đây là 7 lý do liên quan đến sức khỏe! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Có thể có một giấc ngủ ngon hơn

Lựa chọn những không gian ngủ riêng biệt có thể giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Theo một cuộc khảo sát, hơn 25% các cặp đôi thích ngủ riêng. Cuộc khảo sát cũng cho thấy phụ nữ nhạy cảm hơn với rối loạn giấc ngủ và mất ngủ hơn so với nam giới.

Có ích cho mối quan hệ 

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và về lâu dài cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ. Các nhà tâm lý học cho rằng nếu người này liên tục bị người kia làm cho thức giấc, sẽ tạo sự căng thẳng tích tụ theo thời gian và cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề trong mối quan hệ. Vì vậy, ngủ riêng có thể giúp ngủ ngon hơn nhiều và có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề trong mối quan hệ.

 Tốt cho sức khỏe

Nếu bạn ngủ chung giường với người khác, khả năng cao giấc ngủ của bạn sẽ bị xáo trộn. Thiếu ngủ liên tục có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe khá nghiêm trọng, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và thậm chí là suy tim. Thỉnh thoảng, bác sĩ phải chỉ định ngủ một mình.

Tránh khó chịu vì tiếng ngáy

Tiếng ngáy có thể là một triệu chứng của vấn đề về sức khỏe. Ngáy gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của cả hai bên, khiến người ngủ ngáy bị đau đầu, mệt mỏi, trong khi nửa kia bị mất ngủ.

Về giải pháp lâu dài, bạn nên khuyến khích bạn đời thay đổi lối sống, tránh rượu bia, hút thuốc – thứ có thể khiến tiếng ngáy to hơn. Nếu tiếng ngáy gây ồn quá mức, bạn nên giục bạn đời đi gặp bác sĩ, hoặc nên giữ khoảng cách giữa hai người khi ngủ, nếu cần.

Tránh thân nhiệt khác nhau

19°C đến 20,5°C được coi là nhiệt độ tối ưu cho hầu hết mọi người khi ngủ, nhưng đôi khi có thể thay đổi một chút. Với nhiệt độ môi trường không thoải mái, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ, thậm chí có thể khó ngủ.

Giải pháp cho vấn đề này là bạn nên mua quần áo phù hợp với thân nhiệt. Nếu bạn thấy lạnh hơn nửa kia, hãy mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn. Còn nếu bạn hay “nóng trong” thì nên mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi tốt hơn khi lên giường ngủ.

Không bị thức dậy lúc nửa đêm

Việc đột nhiên thức dậy lúc nửa đêm rồi trằn trọc không ngủ được, trong khi nửa kia vẫn ngủ say là điều không hiếm. 

Giải pháp ngắn hạn là bạn nên ra khỏi giường vào một phòng riêng, làm điều gì đó giúp tĩnh tâm cho đến khi buồn ngủ trở lại. Đừng nằm cạnh bạn đời và liên tục xoay trở sẽ khiến cả 2 cùng mất ngủ.

Tránh chu kỳ ngủ xung đột

Tất cả chúng ta đều có đồng hồ sinh học của riêng mình, đồng hồ này thiết lập giờ ngủ của mỗi người là khác nhau. Thêm vào đó, giờ ngủ cũng có thể thay đổi khi tuổi tác thay đổi.

Nếu bạn nhận ra rằng bạn và đối tác có nhịp sinh học trái ngược nhau, điều quan trọng là phải tuân theo lịch trình ngủ của riêng bạn và sinh hoạt theo lịch trình đó để đảm bảo ngủ đủ giấc trong ngày.

Thời điểm vàng nên uống nước ép cần tây, không chỉ giảm cân mà còn phát huy nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏeThời điểm vàng nên uống nước ép cần tây, không chỉ giảm cân mà còn phát huy nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

GiadinhNet – Nhiều người lầm tưởng rằng dùng cần tây lúc nào trong ngày cũng được. Tuy nhiên, theo đánh giá từ các chuyên gia, buổi sáng là thời điểm hoàn hảo nhất.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị không ép học sinh mua SGK, tham khảo

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *