Theo BS Nguyễn Văn Tiến – trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, tuần vừa qua khoa Ngoại 1 đã tiếp nhận 5 bệnh nhân dưới 16 t.uổi, trong đó có 2 bệnh nhân mới chỉ 11 – 12 t.uổi đã bị ung thư phụ khoa. Đặc biệt, có những bệnh nhi nhập khoa ngoại 1 mà còn nguyên bộ đồ đi học của trường.
Bài Viết Liên Quan
- Tăng đột biến bệnh nhân mắc “vi khuẩn ăn t.hịt n.gười”, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
- Sắp vào mùa bệnh sốt xuất huyết
- Biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm và chăm sóc sức khoẻ mùa dịch tại nhà
BS Tiến thăm hỏi một bệnh nhi bị ung thư tại khoa.
Ví dụ, trường hợp bệnh nhi V., 12 t.uổi học lớp 6 đã mắc ung thư phụ khoa cho thấy, bệnh nhi này có k.inh n.guyệt từ năm 10 t.uổi. Bệnh nhi cho biết, trong thời gian vài tháng nay tự nhiên thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon, đi tiểu nhiều, mất kinh, đặc biệt bụng to dần. Cô bé và gia đình tưởng cháu béo ra nên không để ý.
Tuy nhiên, vài tuần nay bụng cháu to nhanh nên gia đình nghi ngờ đã đem cháu đi bệnh viện kiểm tra. Cả gia đình tá hỏa khi biết con gái mình bị ung thư buồng trứng với khối bướu gần bằng 30cm ở vị trí tử cung lên tới rốn.
Trường hợp thứ 2, một c.ô b.é đau bụng âm ỉ 2 tháng nay. Cháu ra m.áu â.m đ.ạo rỉ rả, nhưng giấu gia đình, đến khi không chịu nổi mới báo cho mẹ. Người mẹ vội vàng đưa con đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) khám, siêu âm với kết quả nghi ung thư buồng trứng, sau đó đã chuyển qua Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thì phát hiện cháu có khối bướu kích thước lên tới 20cm.
BS sĩ Tiến cho biết, còn 3 ca còn lại cũng đều dưới 15 t.uổi, trong đó có 2 ca bướu quái lành tính. Nhưng ca còn lại thì bác sĩ nghi ngờ ung thư buồng trứng loại bướu xoang nội bì (AFB trên 2000) – loại ung thư buồng trứng “cực ác”. Trong chuyên môn nghe nói tới bệnh lý này là kinh hồn bạt vía, vì tính hung ác của bệnh dù điều trị cỡ nào vẫn không khống chế được tế bào ung thư.
Bác sĩ Tiến cho biết, riêng trường hợp này bác sĩ khám khối bướu rất to trên 20cm, trên hình ảnh CT SCANT và Xét nghiệm m.áu chẩn đoán Bướu xoang nội bì cho thấy, với tình trạng trên của cháu, dù có phẫu thuật triệt để hay hóa trị tận lực thì t.uổi thọ của bệnh nhân cũng không thể kéo dài.
“Nhìn 5 đ.ứa t.rẻ lần lượt lên bàn khám bệnh mà biết chắc tương lai của các cháu sẽ rất ngắn ngủi khiến chúng tôi nước mắt lưng tròng” bác sĩ Tiến chia sẻ. Được biết, sau khi có kết quả chẩn đoán từ các xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng, các bệnh nhân nhi nói trên đều được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
Cảnh báo về căn bệnh ung thư buồng trứng, bác sĩ Tiến khuyến cáo các bậc phụ huynh hãy quan tâm chăm sóc con cái mình, lưu tâm những dấu hiệu nhỏ nhất trong quá trình phát triển của con gái.
Ví dụ, những dấu hiệu k.inh n.guyệt bất thường, những triệu chứng than phiền về vùng bụng chậu, những phát triển bất thường vòng bụng… nên đưa các cháu đi tới các chuyên khoa sản – nhi để tìm ra nguyên nhân, phát hiện sớm bệnh. Nếu không may bị ung thư thì bệnh cũng ở giai đoạn sớm, có thể điều trị được phần nào.
Bướu xoang nội bì phôi ( Yolk sac) chiếm 14 – 20% các trường hợp bướu tế bào mầm của buồng trứng.
Bướu được gọi như vậy vì cấu trúc của bướu tương tự với xoang nội bì phôi trong yolk sac của chuột và xuất phát từ yolk sac nguyên thủy. Bệnh thường gặp ở người trẻ t.uổi với độ t.uổi mắc bệnh trung bình là 23 t.uổi và 1/3 bệnh nhân chưa có k.inh n.guyệt.
Triệu chứng lâm sàng thường gặp là đau bụng và bướu vùng chậu. Triệu chứng đau thường xuất hiện cấp tính và thường chẩn đoán lầm với viêm ruột thừa.
Bướu thường phát triển rất nhanh và lan tràn trong ổ bụng. Nồng độ men AFP trong m.áu thường tăng cao và được sử dụng để theo dõi đáp ứng điều trị và theo dõi sau điều trị. Nồng độ LDH cũng có thể tăng.
Điều trị bướu xoang nội bì phôi tương tự với các loại ung thư tế bào mầm khác của buồng trứng. Điều trị bao gồm: phẫu thuật xếp giai đoạn, giảm tổng khối bướu nếu bệnh lan tràn và hóa trị bổ túc sau mổ. Phẫu thuật tiêu chuẩn bao gồm: cắt tử cung type A, 2 phần phụ và mạc nối lớn.
Tuy nhiên, do bệnh thường gặp ở bệnh nhân trẻ t.uổi nên nếu bệnh ở giai đoạn sớm có thể xem xét điều trị bảo tồn cho bệnh nhân. Phần lớn bệnh nhân đều cần được hóa trị hỗ trợ sau mổ với phác đồ BEP (bleomycin, etoposide và cisplatin).
Theo infonet
Ăn hoa quả như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Ai cũng biết, hoa quả rất giàu vitamin. Tuy nhiên, nhiều người do lo sợ nhiều loại hoa quả có dư lượng hóa chất bảo quản thực vật cao nên đã lựa chọn dưa hấu là loại quả duy nhất để ăn mỗi ngày. Cách suy nghĩ này có thực sự đúng? Dưa hấu có thực sự an toàn? Ăn dưa hấu triền miên liệu có bị tiểu đường?
Dưới đây là những giải đáp khoa học của Bs. Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Dưa hấu không có đầy đủ hết các vitamin như bạn nghĩ
Theo Bs. Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vì lo ngại mà chỉ lựa chọn ăn dưa hấu sẽ là cực đoan và thiệt thòi cho cơ thể. Dưa hấu có nhiều vitamin nhưng không chứa đầy đủ hết các dưỡng chất như ở nhiều loại hoa quả khác.
Trong 100 gam dưa hấu ăn được thì giá trị các chất dinh dưỡng cung cấp gồm: 2.3 gam gluxit, 6.2 gam đường, kali 187 mg, đồng 80 mg, Beta-caroten 303 g, các vitamin và khoáng chất khác không đáng kể.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt,..
Hàm lượng gluxit và đường trong dưa hấu thấp, nếu không có lựa chọn nào khác mà chỉ ăn dưa hấu thì cũng không sợ bệnh tiểu đường.
Vì vậy, nếu chỉ ăn dưa hấu hàng ngày thì không nên, cần ăn thêm các loại quả khác và thay đổi thường xuyên thì các chất dinh dưỡng trong các loại hoa quả sẽ bổ sung cho nhau để đảm nhu cầu về vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng của cơ thể.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt,..
Cần ăn phong phú nhiều loại hoa quả
BS. Nguyễn Văn Tiến cho biết, tác dụng của hoa quả là cung cấp các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, chất khoáng và vi khoáng, ngoài ra hoa quả cung cấp các acid hữu cơ, xenluloza. Ở các nước đang phát triển hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.
Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9 mg% – 1,2 mg%). Đặc biệt màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao.
Đây là những loại quả qúi được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, chống oxy hoá và phòng chống ung thư. Nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam là ăn 300 gam rau xanh/người/ngày, 100 gam hoa quả/người/ngày và chất xơ ít nhất là 20 – 25g/người/ngày.
Mặt khác dưa hấu chưa hẳn là loại quả an toàn hơn các loại hoa quả khác. Dưa hấu cũng là thực phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn, vì nó là loại cây được trồng thành luống, dây và quả nằm sát mặt đất, vì vậy rất dễ sâu bệnh, các côn trùng và chuột bọ dễ dàng gặm nhấm.
Cần ăn phong phú các loại hoa quả. Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9 mg% – 1,2 mg%).
Cách lựa chọn hoa quả an toàn
Yếu tố quan trọng nhất để có thực phẩm an toàn là cần biết cách lựa chọn theo những biện pháp sau đây:
Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch. Điều này đã giải thích vì sao đa số các vụ ngộ độc hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thường xảy ra.
Không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, không có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.
Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả nhanh chín, giữ vẻ trắng, dòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.
Theo Bs. Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vì lo ngại mà chỉ lựa chọn ăn dưa hấu sẽ là cực đoan và thiệt thòi cho cơ thể. Dưa hấu có nhiều vitamin nhưng không chứa đầy đủ hết các dưỡng chất như ở nhiều loại hoa quả khác.
Cách sử dụng hoa quả
Rửa sạch hoa quả dưới vòi nước để loại bỏ phần nào các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt. Kể cả đối với những hoa quả không ăn vỏ như (xoài, cam..), vẫn nên rửa sạch rồi sau đó mới gọt vỏ.
Không ăn khi quả có màu sắc, mùi vị bất thường.
Theo baohatinh