150 vết ong đốt trên thân thể b.é g.ái 18 tháng t.uổi

Đang nấu ăn trong bếp, người mẹ nghe tiếng con gái 18 tháng khóc thét sau nhà, chạy đến phát hiện bé cùng anh trai đang bị đàn ong bu kín, tấn công.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, ngày 9/8 thông tin bé được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Người nhà cho biết mẹ cũng bị ong đốt khi lao vào giải cứu hai con. B.é t.rai tình trạng nhẹ, không nguy kịch. B.é g.ái cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa Tây Bắc, sau đó chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tình trạng bệnh nhi rất nguy kịch, đau đớn nhiều, khắp cơ thể trên 150 nốt sưng phù do ong đốt, tập trung nhiều nhất ở vùng đầu mặt, kèm khó thở, tím tái. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy bé suy đa cơ quan, chức năng gan và thận suy giảm.

Bác sĩ chẩn đoán bé sốc phản vệ mức độ nặng, biến chứng rối loạn đông m.áu, điều trị theo phác đồ sốc phản vệ phối hợp lọc m.áu liên tục. Trải qua 8 ngày, bệnh nhân thường xuyên bị báo động tình trạng t.ử v.ong. Rất may mắn, bé đáp ứng phác đồ điều trị, dần hồi tỉnh, các chỉ số cơ thể trở lại bình thường.

Chỉ trong hai tuần qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận và cấp cứu nhiều trẻ nhỏ nguy kịch, sốc phản vệ biến chứng suy đa tạng do bị ong đốt.

Một bé 8 t.uổi, trú tại huyện Nam Đàn, sáng 2/8 cùng anh em ra bờ ao hái sim thì bị ong chích. Bé ngất lịm vì đau đớn và sốc độc, được cứu sống sau quá trình hồi sức, lọc m.áu liên tục.

Ngày 5/8, Khoa Hồi sức Tích cực chống độc tiếp nhận ba chị em 11 t.uổi, 5 t.uổi và 3 t.uổi, chơi trốn tìm trong vườn nhà động phải tổ ong, bị cả đàn ong tấn công. Bé 3 t.uổi sức khỏe yếu, bị ong tấn công nhiều nhất, tình trạng đang rất nguy kịch, lọc m.áu liên tục. Hai bé lớn đã bình phục.

150 vet ong dot tren than the be gai 18 thang tuoi e1b 5947596

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhi bị ong đốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Hùng Mạnh, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc, cho biết mùa hè khoa ghi nhận nhiều trường hợp bị ong đốt phải nhập viện điều trị, do đây là mùa có nhiều loại hoa quả như dứa, nhãn, vải… thu hút ong về làm tổ, kiếm ăn.

Khi bị ong đốt, bệnh nhân cần được sơ cứu, xử trí ban đầu, theo dõi y tế ngay lập tức bởi các phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, ngộ độc nọc ong có thể xuất hiện nhanh chóng. Ngộ độc nọc ong là biểu hiện toàn thân khi nọc ong vào cơ thể gây độc, phá vỡ các tế bào, các cơ quan bị tổn thương, cuối cùng suy đa phủ tạng.

Ngay khi phát hiện trẻ bị ong đốt, phụ huynh cần nhanh chóng di chuyển nạn nhân tới khu vực an toàn, tránh bị đốt nhiều hơn. Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu sau: có nhiều vết đốt; bị đốt vào các vùng đầu mặt, cổ kèm theo dấu hiệu phù nề lan nhanh; có các dấu hiệu toàn thân sốt, mệt mỏi, khó thở, số lượng nước tiểu ít dần, nước tiểu màu đỏ như m.áu, có dấu hiệu dị ứng, mẩn ngứa, đỏ da toàn thân hoặc cảm giác choáng váng, chóng mặt.

B.é t.rai 19 tháng t.uổi t.ử v.ong do uống dầu thắp đèn

B.é t.rai được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái, khó thở. Do bị tổn thương phổi quá nặng, bệnh nhi t.ử v.ong sau đó.

Ngày 26/7, Bác sĩ Tăng Xuân Hải – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh nhi N.A.K. (19 tháng t.uổi, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) t.ử v.ong sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện.

be trai 19 thang tuoi tu vong do uong dau thap den 445 5915563

Loại dầu thắp đèn thờ không màu, không mùi khiến trẻ nhầm tưởng là nước. Khi uống vào sẽ bị ngộ độc, có trường hợp dẫn tới t.ử v.ong (Ảnh minh họa).

Trước đó, vào ngày 24/7, bệnh nhi được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tím tái, khó thở. Khai thác từ người nhà được biết bé đã uống chất lỏng được sử dụng làm dầu thắp đèn.

“Toàn bộ phổi của bệnh nhân bị tổn thương nặng, không thể thực hiện chức năng hô hấp, không phục hồi sau các biện pháp cấp cứu, điều trị dù các bác sĩ đã rất nỗ lực”, bác sĩ Tăng Xuân Hải thông tin.

Theo bác sĩ Tăng Xuân Hải, thời gian vừa qua tình trạng bệnh nhi nhập viện cấp cứu do ngộ độc chất lỏng không phải là hiếm.

“Theo người nhà bệnh nhân cung cấp thì loại dầu này sử dụng để thắp đèn bàn thờ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đây là loại chất lỏng, không có mùi, không màu trẻ không thể phân biệt được, dễ nhầm tưởng là nước. Do vậy, người lớn cần phải hết sức cẩn thận khi sử dụng và bảo quản, tuyệt đối để tránh xa tầm tay của trẻ, tránh hậu quả đáng tiếc”, bác sĩ Tăng Xuân Hải khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *