Australia điều tra chống bán phá giá vôi sống Việt Nam

Australia sẽ tiến hành khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm vôi sống nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Cụ thể, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã ra thông báo số 2016/40 quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm vôi sống (quicklime) nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Giai đoạn điều tra từ ngày 1/1- 31/12/2015.

voisong 0c6f
Ảnh minh họa

Nguyên đơn trong vụ việc là Công ty Cockburn Cement Limited với cáo buộc biên độ phá giá của Việt Nam từ 64,4 – 86,1%.

Công ty này đã cáo buộc rằng hàng hóa xuất khẩu sang Australia với giá thấp hơn giá trị thông thường. Cũng theo nguyên đơn này, việc bán phá giá đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành công nghiệp của nước này qua việc kìm giá, ép giá, suy giảm lợi nhuận, sụt giảm khối lượng bán hàng, suy giảm thị phần, suy giảm số lượng việc làm và làm giảm công suất sử dụng.

Theo số liệu trong đơn kiện về nhập khẩu mặt hàng này của Australia thì trong năm 2014-2015, tổng khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 39.214 tấn, chiếm khoảng 33,9% thị phần nhập khẩu vào quốc gia này.

Đây là vụ kiện chống bán phá giá thứ 3 từ thị trường này nhằm vào mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Trước đó, máy biến thế và thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị điều tra.

Theo Xây dựng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *