Cắt bỏ khối bướu đẩy lệch thanh quản và thực quản người phụ nữ

Cắt bỏ khối bướu đẩy lệch thanh quản và thực quản người phụ nữ

Bướu tuyến giáp và bướu mạch máu thường là những khối u lành tính, lớn chậm nên đa số không nên quá lo lắng và chỉ cần thăm khám khi khối u lớn nhanh, chèn ép gây đau.


Ngày 13-6, BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu Bệnh viện (BV) Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa cắt trọn khối u ở tuyến giáp và vùng mặt cho nữ bệnh nhân (47 tuổi).

Bệnh nhân này có khối bướu mạch máu vùng mặt và cẳng tay từ nhỏ, đã mổ bướu vùng mặt hai lần vào năm 1989 và năm 1994, mổ bướu cẳng tay năm 1995. Thế nhưng 7 năm nay, bệnh nhân tiếp tục xuất hiện bướu cổ, lớn dần kèm cảm giác nặng vùng cổ nên đến khám tại BV Thành phố Thủ Đức.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy khối u chiếm trọn vùng trước cổ kèm vùng gò má trái. Kết quả chụp hình ảnh cho thấy khối u lớn của tuyến giáp lan rộng đẩy khí quản và thực quản sang phải kèm sang thương nên nghĩ đến bướu mạch máu lan rộng vùng mặt và cổ.

Cắt bỏ khối bướu đẩy lệch thanh quản và thực quản người phụ nữ - Ảnh 1.

Bệnh nhân trước và sau mổ khối bướu tuyến giáp và mạch máu ở mặt. Ảnh: BSCC

Bệnh nhân được chỉ định mổ vào ngày 27-5. Cuộc mổ diễn ra 3 giờ do các bác sĩ Khoa ung bướu, gây mê và hồi sức BV Thành phố Thủ Đức thực hiện.

Các bác sĩ đánh giá khối u tuyến giáp lớn, tăng sinh nhiều mạch máu kèm theo khối u mạch máu lan rộng, có phần dính với u tuyến giáp. Ca phẫu thuật diễn ra khó khăn do cả 2 loại u đều dễ chảy máu, lại dính nhau và chèn ép, đẩy lệch các cơ quan quan trọng như thần kinh, thực quản, khí quản.

Sau 3 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã cắt trọn tuyến giáp chứa u và cắt giảm bướu mạch máu vùng mặt, bảo vệ tốt các cấu trúc quan trọng như thần kinh (tránh gây khàn tiếng), tuyến cận giáp (tránh bị hạ calci trong máu gây tê tay chân), khí quản, thực quản. Phần u được cắt bỏ nặng 450 gr. Sau mổ, bệnh nhân được hồi sức tốt và xuất viện khoảng 5 ngày sau mổ. Khối u sau đó được xác định lành tính nên bệnh nhân không cần phải điều trị tiếp theo.

Theo BS Vũ, bướu tuyến giáp và bướu mạch máu, thường là những khối u lành tính, lớn chậm nên đa số trường hợp người bệnh cần bình tĩnh theo dõi và không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, người bệnh cần đi thăm khám khi khối u lớn nhanh, khối u chèn ép gây đau, vướng, khó chịu vùng cổ đối với bướu tuyến giáp, khối u gây loét, dễ chảy máu đối bướu mạch máu,. Tùy trường hợp, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *