Chuyên gia: Đừng bao giờ đ.ánh răng ngay sau khi uống 3 thứ này

Một nha sĩ đã cảnh báo rằng đ.ánh răng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe nhưng thời điểm làm việc này khá quan trọng.

Mặc dù đ.ánh răng là việc quá đơn giản nhưng có thể có những chi tiết nhỏ cần phải chú ý, theo tờ Express.

Tiến sĩ Payal Bhalla, Nha sĩ trưởng kiêm Giám đốc lâm sàng của Quest Dental, cho biết: Có một số thứ bạn nên tránh trước khi đ.ánh răng để duy trì vệ sinh răng miệng tốt và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

1. Ăn hoặc uống đồ chua có tính axit

chuyen gia dung bao gio danh rang ngay sau khi uong 3 thu nay 390 6994005

Mặc dù đ.ánh răng là việc quá đơn giản nhưng có thể có những chi tiết nhỏ cần phải chú ý . SHUTTERSTOCK

Nha sĩ cảnh báo, từ trái cây họ cam quýt đến nước trái cây, hoặc thức ăn có vị chua, các chất có tính axit có thể làm mềm men răng, khiến men răng dễ bị tổn thương hơn khi đ.ánh răng.

2. Ăn hoặc uống đồ ngọt

Bạn cũng nên tránh ăn hoặc uống đồ ngọt trước khi đ.ánh răng vì chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng, dẫn đến sâu răng.

3. Uống trà hoặc cà phê

Những đồ uống yêu thích này có thể có tính axit khá cao đối với men răng, nên sẽ gây tác động như đồ chua và đồ ngọt.

Nha sĩ Madison Kaplan, chuyên gia vệ sinh răng miệng làm việc tại California (Mỹ), giải thích: Nếu đ.ánh răng ngay sau khi tiêu thụ những thứ này, men răng có thể bị mòn. Chuyên gia giải thích: Mặc dù men răng rất cứng, nhưng tác động vật lý của việc đ.ánh răng có thể làm suy yếu cấu trúc răng. Lông bàn chải chà xát axit vào men răng xốp, có thể gây tổn thương vĩnh viễn theo thời gian.

Nên chờ ít nhất từ 30-60 phút rồi hãy đ.ánh răng

chuyen gia dung bao gio danh rang ngay sau khi uong 3 thu nay e9f 6994005

Trái cây họ cam quýt có tính axit có thể làm mềm men răng, khiến men răng dễ bị tổn thương hơn khi đ.ánh răng . SHUTTERSTOCK

Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) khuyên nếu đã sử dụng đồ chua hoặc đồ ngọt, nên đợi ít nhất 60 phút trước khi đ.ánh răng, theo trang tin Yahoo.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Physics Conference Series, đ.ánh răng khi miệng ở trạng thái axit có thể xói mòn men răng.

Một nghiên cứu đáng chú ý khác được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cho thấy chờ 30-60 phút sau khi tiếp xúc với đồ có tính axit rồi mới đ.ánh rắng giúp răng được bảo vệ tốt hơn.

Vì vậy, tốt nhất nên chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn hoặc uống đồ có tính axit rồi hãy đ.ánh răng, tiến sĩ Bhalla lưu ý, theo Express.

Điều này giúp nước bọt có đủ thời gian để trung hòa axit và phục hồi men răng, giảm nguy cơ mòn men răng.

ADA khuyên sau khi tiêu thụ đồ có tính axit, nên uống nước. Nước giúp giảm thiểu vi khuẩn gây sâu răng trong miệng và làm loãng độ axit.

Các nha sĩ cho biết, uống nước suốt ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tránh bị sâu răng, theo Yahoo.

Đồng thời nên đ.ánh răng sáng tối với kem đ.ánh răng có fluor và bàn chải đ.ánh răng mềm để giữ vệ sinh răng miệng.

Chuyên gia chỉ ra những điều bạn nên làm sau khi ăn no

Ăn xong bạn thường làm gì? Nhiều người nghĩ ngay đến một chiếc nệm êm!Nhưng cô Kristen Smith, chuyên gia dinh dưỡng, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và ăn kiêng của Mỹ, chỉ ra những điều tốt nhất nên làm sau khi ăn:

1. Ăn sữa chua

Men vi sinh trong sữa chua có thể giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

2. Uống một ít nước

Nhâm nhi nước hoặc đồ uống ít calo. Khi ăn no, bạn có thể hấp thụ rất nhiều muối mà không nhận ra, điều này có thể khiến giữ nước và cảm thấy đầy hơi. Chuyên gia Smith cho biết, uống nước có thể giúp loại bỏ bớt muối từ thực phẩm đã ăn.

chuyen gia chi ra nhung dieu ban nen lam sau khi an no b2b 6797120

Khi ăn xong nên đi dạo ít nhất 5 – 10 phút. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhưng hãy cẩn thận đừng uống nhiều ngay sau khi ăn, vì có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Chuyên gia Smith khuyên: Nên uống từ 100 – 200 ml nước và sau đó bù nước đều đặn trong ngày.

3. Đi dạo 5 – 10 phút

Đi dạo khiến dạ dày nhanh được làm sạch hơn. Khi dạ dày trống nhanh hơn, bạn sẽ ít bị các triệu chứng ợ chua hoặc trào ngược axit hơn.

Chuyên gia Smith nói: Đừng hy vọng sẽ đốt cháy tất cả calo từ thực phẩm bạn mới ăn, nhưng hoạt động nhẹ nhàng có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, theo hãng tin Insider.

Chuyên gia Smith khuyên nên đi dạo ít nhất 5 – 10 phút, điều này cũng có thể giúp cân bằng lượng đường trong m.áu, lượng đường có thể tăng đột biến sau khi ăn no.

Đi bộ sau khi ăn có thể giúp tránh tích trữ nhiều chất béo. Nhưng tránh các hoạt động mạnh mẽ.

4. Tập vài động tác căng duỗi

Tương tự như đi dạo, thực hiện một số động tác vươn vai nhẹ nhàng có thể giúp giảm bớt cảm giác no và khó chịu sau khi ăn no. Các động tác kéo giãn nhẹ nhàng hỗ trợ quá trình tiêu hóa tự nhiên, giúp thức ăn di chuyển dọc theo đường tiêu hóa.

chuyen gia chi ra nhung dieu ban nen lam sau khi an no 02b 6797120

Chuyên gia đã chỉ ra những điều tốt nhất nên làm sau khi ăn. Ảnh SHUTTERSTOCK

5. Đừng đ.ánh răng ngay

Đ.ánh răng ngay sau khi ăn có thể làm hao mòn men răng. Vì vậy, đ.ánh răng có thể đặc biệt không tốt cho răng ngay sau khi ăn.

Đợi 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn mới đ.ánh răng là cách tốt nhất để bảo vệ răng và không làm hỏng men răng, theo Insider.

Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyên nên đợi 60 phút sau khi ăn rồi đ.ánh răng, đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm có tính axit.

Có thể uống nước hoặc nhai kẹo cao su không đường sau khi ăn để làm sạch răng trước khi đ.ánh răng, theo Healthline.

6. Đừng nằm

Mặc dù bạn có thể cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn no, hãy cố gắng cưỡng lại ý muốn nằm xuống hoặc đi ngủ. Theo nghiên cứu gần đây, dạ dày sẽ trống nhanh hơn khi ngồi thẳng hoặc đi dạo.

Ngoài ra, sau khi ăn, cũng cần tránh uống trà, ăn trái cây, hút thuốc hay tập thể dục mạnh mẽ, cũng như tắm và đi ngủ ngay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *