Cụ bà 103 tuổi mạch máu khỏe như người 60, bí quyết trường thọ nhờ 3 thói quen rất đơn giản

Cụ bà 103 tuổi mạch máu khỏe như người 60, bí quyết trường thọ nhờ 3 thói quen rất đơn giản

Cụ bà cho rằng bí quyết sống thọ của mình không có gì cao siêu, chỉ nằm ở 3 thói quen đơn giản hàng ngày.


Cụ bà họ Mạc ở Quảng Tây, Trung Quốc, năm nay vừa tròn 103 tuổi. Gia đình cụ có 5 thế hệ cùng chung sống, vô cùng hạnh phúc. Cụ bà dường như đã bị năm tháng lãng quên, bởi dù đã 103 tuổi nhưng cụ vẫn có thân hình khỏe mạnh, tinh thần tốt, tiếng cười sảng khoái.

Cụ Mạc có thể tự lo chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình mà không cần ai chăm sóc. Hàng ngày cụ Mạc vẫn trồng rau ngoài đồng và thường làm một số công việc chân tay ở nhà như đan rổ, đóng chổi. Theo bà con làng xóm, cụ Mạc là một cụ già dễ mến, hay trò chuyện với mọi người, hay đi quanh làng, ngày nào cũng vui vẻ và được mọi người ngưỡng mộ về sức khỏe.

Cụ bà 103 tuổi mạch máu khỏe như người 60, bí quyết trường thọ nhờ 3 thói quen rất đơn giản - Ảnh 1.

Cụ Mạc (Quảng Tây, Trung Qốc) 103 tuổi, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh.

Trong một lần khám sức khỏe tổng thể, bác sĩ vô cùng ngạc nhiên bởi sức khỏe của cụ Mạc rất tốt, đặc biệt là không có vấn để về tim mạch, huyết áp bình thường, tuổi mạch máu của cụ Mạc tương đương với người 60 tuổi, chỉ số triglycer của cụ Mạc chỉ là 1,6mmol/L – hoàn toàn khỏe mạnh.

Người dân trong làng thường hỏi cụ Mạc “bí quyết” để trường thọ là gì. Cụ luôn cười và nói với người khác rằng không ngờ mình sống lâu đến vậy. Cụ cho rằng có lẽ mình sống đến tuổi này mà không bị huyết áp cao, không mắc bệnh bởi có cuộc sống lành mạnh với 3 thói quen.

1. Uống trà

Cụ bà Mạc kể rằng khi còn nhỏ, nhà không có điều kiện, ngay cả đường cũng hiếm, nhưng vì thấy thường uống nước trắng không ngon nên cụ luôn tự tay hái một ít hoa cúc, phơi khô và ngâm trong nước để uống. Sau này lâu dần thành thói quen theo cụ suốt nhiều năm.

Cụ bà 103 tuổi mạch máu khỏe như người 60, bí quyết trường thọ nhờ 3 thói quen rất đơn giản - Ảnh 2.

Quả thực, hoa cúc rất tốt cho việc bảo tồn mạch máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Y văn đã ghi chép rằng việc sử dụng hoa cúc lâu dài có thể bổ huyết và sinh lực, giảm cân, và tốt cho tuổi già. Các chất trong hoa cúc, chẳng hạn như stachydrine, selen, flavonoid, selen, và các thành phần khác có thể bảo vệ mạch máu.

Bên cạnh đó, các axit amin có thể giúp ổn định hàm lượng chất béo và các chất khác trong mạch máu, ngăn ngừa sự tích tụ của các tạp chất trên thành mạch máu, ngăn ngừa mạch máu bị xơ cứng và thu hẹp.

2. Có một chế độ ăn uống lành mạnh

Bà Mạc rất ít khi ăn đồ nhiều dầu mỡ. Vườn rau nhỏ là nguồn cung cấp thức ăn của bà, quanh năm không bao giờ bà phải mua rau, đây cũng là một nguyên nhân quan trọng giúp mạch máu của bà khỏe mạnh. Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, bạn càng ăn uống lành mạnh thì cơ thể bạn sẽ càng khỏe mạnh.

Hiện nay nhiều người cho rằng ăn chay là tốt cho sức khỏe, trên thực tế thì chế độ ăn cân bằng mới là tốt nhất cho sức khỏe. Về vấn đề này, nhiều chuyên gia cũng cho rằng chế độ ăn để ngăn ngừa bệnh tim mạch là yếu tố quan trọng nhất, Viện sĩ Chen Keji cũng cho rằng mỗi bữa ăn nên bao gồm một loại thịt, một loại rau và một loại nấm, để giúp bảo vệ sức khỏe của các mạch máu.

3. Có tâm trạng tốt để chống lại bệnh tật

Cụ bà 103 tuổi mạch máu khỏe như người 60, bí quyết trường thọ nhờ 3 thói quen rất đơn giản - Ảnh 3.

Vui vẻ là phong cách được thể hiện rõ nhất ở bà Mạc. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cảm xúc là sự chai cứng bình thường của cơ thể con người, nếu tâm trạng không tốt không chỉ làm tăng gánh nặng cho tim, mà còn làm giãn nở mạch máu, ảnh hưởng đến độ đàn hồi của mạch máu, lâu dần sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Tâm trạng vui vẻ giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông trơn tru hơn, đặc biệt là máu trong tim mạch và mạch máu não, giảm tắc nghẽn mạch máu.

Những thói quen và tính cách sống của bà Wang 103 tuổi là điều mà mỗi chúng ta nên học hỏi. Nếu muốn sống lâu hơn, chúng ta cũng nên chú ý đến sức khỏe của mình ngay từ hôm nay!

PN (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *