Không muốn lấy chồng, cô gái độc thân chi hơn 200 triệu tự mang thai ở tuổi 38

Không muốn lấy chồng, cô gái độc thân chi hơn 200 triệu tự mang thai ở tuổi 38

GiadinhNet – Muốn làm mẹ nhưng không tìm được người thích hợp để xây dựng gia đình nên cô gái này quyết định thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân.


Thụ tinh nhân tạo là thành tựu vượt bậc của sự tiến bộ khoa học trong y tế. Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản không chỉ giúp cho những cặp vợ chồng hiếm muộn thực hiện giấc mơ có con mà còn là phương án nhiều người phụ nữ độc thân tìm đến để sinh con khi chưa muốn kết hôn. Bà mẹ dưới đây đã một mình sinh con trai bằng cách đó.

Nikki Zachariou (41 tuổi, sống tại quần đảo Channel, Jersey, Anh) hiện đang là mẹ đơn thân, có một cậu con trai 3 tuổi tên Kobi. Để có thể trở thành mẹ của Kobi, Nikki đã cần rất nhiều sự dũng cảm, quyết tâm và cả tiền bạc.

Không muốn lấy chồng, cô gái độc thân chi hơn 200 triệu tự mang thai ở tuổi 38 - Ảnh 1.

Nikki là một bà mẹ đơn thân sau khi làm thụ tinh nhân tạo để mang thai.

Nikki tâm sự cô bắt đầu có nảy sinh khao khát làm mẹ khi bước vào độ tuổi 30. “Tôi cảm thấy ghen tị khi thấy thông báo mang thai của người khác hoặc người nổi tiếng khoe con dễ thương trên Instagram”, Nikki chia sẻ. 

Tuy vậy, huấn luyện viên múa cột này lại không tìm được đối tác phù hợp để có mối quan hệ lâu dài hoặc đi đến hôn nhân và sinh con. Cô bộc bạch: “Ở tuổi 35, tôi thấy mình vẫn còn nhiều thời gian nhưng bước sang tuổi 36 thì bắt đầu thấy áp lực và muốn nhanh chóng có con”. 

Vậy là Nikki bắt đầu tìm hiểu về phương pháp xin tinh trùng hiến tặng và làm thụ tinh nhân tạo (IUI). Cô cho rằng bỏ thời gian ra tìm một người hiến tinh trùng khỏe mạnh và phù hợp với mọi tiêu chí thì còn dễ dàng hơn tìm một người bạn đời. 

“Ở tuổi 38, tôi nghĩ mình nên đi đông lạnh trứng nhưng khi gặp bác sĩ tư vấn về các biến chứng và tỉ lệ thành công của việc đông lạnh trứng ở tuổi này, vậy là tôi quyết định tìm người hiến tinh trùng và làm IUI luôn”, cô chia sẻ. 

Không muốn lấy chồng, cô gái độc thân chi hơn 200 triệu tự mang thai ở tuổi 38 - Ảnh 2.

Nikki mang thai thành công sau lần IUI thứ 2 và tốn hết hơn 230 triệu VNĐ.

Nikki lên một trang web của ngân hàng tinh trùng – nơi cô có thể thấy mọi thông tin của người hiến tặng, từ tên tuổi, nguồn gốc đến tình trạng sức khỏe, học vấn,… Cô còn có cả ảnh tuổi thơ của họ để mường tượng về đứa trẻ mình sẽ mang thai. 

Đáng tiếc thay, sau khi chọn được tinh trùng hợp lý thì vòng IUI đầu tiên của Nikki lại thất bại. Cô đã rất thất vọng và cảm thấy áp lực vì vấn đề kinh tế. Đến lần vòng IUI thứ 2, Nikki tốn tất cả 8000 bảng Anh (khoảng 230 triệu VNĐ) và may mắn thay lần này đã thành công. 

“Lần thử thứ hai của tôi đã thành công. Bố mẹ và bạn bè của tôi lúc đầu hơi sốc và bối rối, nhưng nhìn chung thì rất ủng hộ, điều đó thật tuyệt vời. Tôi hiện là một người mẹ tự hào của Kobi và tôi khuyến khích những phụ nữ khác có thể cân nhắc phương pháp làm mẹ này”, Nikki bộc bạch. 

Không muốn lấy chồng, cô gái độc thân chi hơn 200 triệu tự mang thai ở tuổi 38 - Ảnh 3.

Nikki rất hạnh phúc khi được làm mẹ của Kobi.

Quy trình để phụ nữ độc thân có thể xin tinh trùng làm thụ tinh

Không chỉ ở nước ngoài, mà ở Việt Nam hiện nay cũng đã có những trường hợp phụ nữ độc thân mong muốn được xin tinh trùng để tự mình sinh con. Theo bác sĩ Đỗ Thùy Hương – Trung tâm hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đa số phụ nữ đến xin tinh trùng để làm thụ tinh trong ống nghiệm là người muốn làm mẹ đơn thân hoặc phụ nữ có chồng nhưng chồng không có tinh trùng.

Bác sĩ Hương cho biết: “Đa số chị em không muốn ràng buộc về mặt pháp lý. Xin tinh trùng từ ngân hàng khá an toàn vì 90% mẫu tinh trùng ở Trung tâm được hiến từ sinh viên trường Đại học Y Hà Nội. Từ đầu năm đến nay, trung tâm có hơn 40 mẹ đơn thân đến xin mẫu tinh trùng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào tuổi tác của người mẹ và chất lượng trứng. Ở nhóm phụ nữ đơn thân, tỷ lệ thành công rất cao”.

Chuyên gia chia sẻ thêm, chị em muốn xin tinh trùng cần phải có giấy chứng nhận độc thân và một số giấy tờ như thẻ căn cước. Sau khi hoàn thành thủ tục, các bác sỹ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe chung, đánh giá dự trữ buồng trứng. Bệnh nhân được tiêm thuốc rụng trứng. Tinh trùng được lấy từ ngân hàng sẽ rã đông để tạo phôi. Mẫu tinh trùng đảm bảo nguyên tắc vô danh, sàng lọc các bệnh lý lây truyền. Phôi sau khi nuôi cấy sẽ được chuyển vào tử cung người phụ nữ.

NGỌC LINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *