Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng?

Dưới đây là một số tác hại đối với cơ thể nếu thường xuyên bỏ bữa sáng.,sức khỏe, bữa sáng, bỏ bữa sáng, nhịn ăn sáng, tác hại của việc bỏ bữa sáng


Tăng nguy cơ mắc một số bệnh

Thiếu hụt dinh dưỡng là nguồn gốc của một số vấn đề sức khỏe, nhất là những bệnh có liên quan đến chuyển hóa. Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng những người thường xuyên bỏ bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, tăng tỷ lệ béo phì do kháng insulin và ảnh hưởng tới sự điều tiết hormone. Những người thường xuyên bỏ bữa sáng có nguy cơ cao mắc các bệnh tim như tăng huyết áp và thậm chí đột quỵ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể sau thời gian nghỉ dài từ 6 – 8 giờ (có khi lâu hơn). Do đó, bỏ bữa sáng có thể làm tăng thời gian không được cung cấp thức ăn khiến cơ thể thiếu hụt thức ăn và dinh dưỡng cần thiết. Bữa sáng nên bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ và protein. Điều quan trọng là bạn nên ăn sáng, dù chỉ ăn một ít nhưng cũng cần thiết.

Có thể làm tăng lượng đường trong máu

Bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và làm trầm trọng thêm cảm giác đói, thậm chí gây căng thẳng hay tức giận. Các nhà khoa học đã phát hiện ra có mối tương quan giữa lượng đường trong máu và tâm trạng của chúng ta. Khi lượng đường trong máu giảm xuống, tâm trạng cũng sẽ bị ảnh hưởng, khiến con người dễ cáu kỉnh và tức giận. Vì vậy, để giữ mức năng lượng ở mức cân bằng, điều quan trọng là phải ăn sáng lành mạnh.

Gây mất cân bằng cho cơ thể

Sau một giấc ngủ dài, cơ thể đã tiêu hóa hết năng lượng bạn nạp từ hôm qua. Buổi sáng là thời điểm chỉ số đường huyết của cơ thể đang ở mức thấp. Chính vì thế, cần bổ sung dưỡng chất để tăng lượng đường trong máu.

Nếu không ăn sáng, cơ thể sẽ thấy năng lượng từ cơ bắp và gan để duy trì hoạt động. Khi đó, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, không có năng lượng…

Tích trữ mỡ

Nếu cơ thể không nhận được đủ lượng calo cần thiết, cơ thể sẽ hiểu rằng đây là dấu hiệu cảnh báo về một ” thảm họa” sắp xảy đến và có thể cơ thể sẽ rơi vào “trạng thái đói kém”. Cơ thể sẽ khởi động một phản xạ bảo vệ để tích trữ năng lượng cho các tình huống xấu sau này, đồng nghĩa với việc calo sẽ không được đốt cháy và bạn sẽ không giảm được cân nào.

Khi cơ thể bạn nghĩ rằng bạn đang bị đói, nó sẽ tìm cách điều khiển để bạn ăn những thực phẩm có hàm lượng chất béo và đường cao để đảm bảo đủ lượng calo cần để bạn hoạt động một cách hiệu quả. Điều đó có nghĩa là không chỉ không giảm được cân nào mà rất có thể bỏ bữa còn khiến bạn tăng cân nữa.

Xuất hiện chứng “hôi miệng” do bỏ bữa sáng

Thực tế, hơi thở có mùi vào buổi sáng là trạng thái bình thường, tuy nhiên tình trạng hôi miệng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn không ăn sáng, vì không thể kích thích enzyme hoạt động để loại bỏ mùi hôi.

Thèm ăn đồ ăn không lành mạnh

Không ăn sáng đồng nghĩa với việc không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Không được cung cấp chất dinh dưỡng trong một thời gian dài khiến cơ thể bắt đầu thèm ăn mà thường là do đói. Do đó bạn có xu hướng thèm các loại đồ ăn không lành mạnh và ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối. Điều này không tốt cho sức khỏe. Ăn một bữa sáng lành mạnh là cách tốt nhất để nạp đầy đủ chất dinh dưỡng trong ngày và giúp bạn thức dậy nhanh hơn.

Khiến hệ miễn dịch bị ảnh hưởng

Thường xuyên bỏ bữa sáng làm giảm khả năng miễn dịch, khiến cơ thể gặp khó khăn khi đối phó và chiến đấu với các loại virus gây bệnh. Một bữa sáng lành mạnh giúp duy trì mức độ khỏe mạnh của các tế bào miễn dịch trong cơ thể chống lại nhiễm trùng và cải thiện hoạt động của các tế bào chiến đấu mà y học gọi là tế bào T.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *