Hai bé mắc Covid-19 chạy ECMO dài ngày, tổng viện phí hơn một tỷ đồng

Hai cháu bé ở TPHCM mắc Covid-19 nguy kịch phải chạy ECMO liên tục 9-10 ngày, tổng viện phí điều trị lên tới hơn một tỷ đồng.

Ngày 29/11, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TPHCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống hai trường hợp bệnh nhi mắc Covid-19 rất nặng bằng kỹ thuật ECMO (oxy hóa qua màng ngoài cơ thể).

Trước đó, ngày 6/11, bé N.V.M.Q. (9 t.uổi, ngụ TPHCM) được cha đưa đến BV Nhi Đồng 2 trong tình trạng khó thở.

hai be mac covid 19 chay ecmo dai ngay tong vien phi hon mot ty dong 37b 6182218

Bé Q. những ngày nguy kịch vì Covid-19 (Ảnh: BVCC).

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết bé Q. bị sốt, ho, sổ mũi đã 4 ngày và tình trạng ho ngày càng nhiều.

Trong gia đình có nhiều người cũng biểu hiện bệnh tương tự, nhưng chỉ vài ngày tự khỏi nên cha mẹ chủ quan, nghĩ bé cũng có thể tự khỏi như những trường hợp cảm cúm thông thường.

Họ hoàn toàn quên con mình thuộc nhóm trẻ béo phì, rất nguy cơ dù không có bệnh nền đặc biệt khác.

Sau khi có kết quả xét nghiệm PCR dương tính, X-quang phổi tổn thương tiến triển cả 2 bên, SpO2 giảm thấp, bé được chuyển vào khoa Covid-19 tiếp tục hồi sức. Sau gần 10 giờ nhập viện, bệnh nhi tiếp tục được đặt nội khí quản thở máy xâm lấn với thông số cao.

Lãnh đạo khoa Covid-19 quyết định hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực chống độc (ICU) của BV Nhi Đồng 2 và BV Nhi đồng Thành phố, thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho trẻ sau 3 ngày nhập viện.

hai be mac covid 19 chay ecmo dai ngay tong vien phi hon mot ty dong a98 6182218

Cha con b.é g.ái 14 t.uổi nhiễm Covid-19, phải chạy ECMO cứu mạng (Ảnh: BVCC).

Theo bác sĩ Việt, cùng thời điểm này, khoa Covid-19 đồng thời tiếp nhận một b.é g.ái 14 t.uổi, nặng 62 kg mắc Covid-19 chuyển từ BV ở Gò Vấp trong tình trạng tím tái, bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60-70%, trụy tim mạch phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim, tình trạng rất nguy kịch.

Các bác sĩ khoa Covid-19 đã điều động thêm thiết bị hỗ trợ từ BV khác, bổ sung nhân lực từ khoa ICU để chạy ECMO cùng lúc 2 trường hợp bệnh nhi ngay trong đêm.

Ngày 25/11, bé Q. đã được xuất viện khỏe mạnh sau 19 ngày điều trị, trong đó có 10 ngày chạy ECMO.

Riêng b.é g.ái 14 t.uổi cũng đã ngưng ECMO sau 9 ngày chạy liên tục. Hiện sức khỏe bé đã ổn định và đang chờ các thủ tục ra viện, trở về cuộc sống bình thường.

hai be mac covid 19 chay ecmo dai ngay tong vien phi hon mot ty dong de0 6182218

Bé Q. được xuất viện trong niềm vui của các y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 (Ảnh: BVCC).

Các bác sĩ cho biết, đây có thể coi là niềm vui nhân đôi cho tập thể nhân viên y tế BV Nhi Đồng 2 trong mùa dịch, bởi hai trường trên là các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được BV áp dụng kỹ thuật ECMO cứu sống. Thời gian chạy điều trị kéo dài, số t.iền viện phí cũng đội lên khá lớn (tổng 2 ca hơn một tỷ đồng), nhưng may mắn các bệnh nhi được bảo hiểm chi trả phần lớn viện phí.

Vì sao số bệnh nhân được can thiệp ECMO tại TP.HCM giảm về 0?

Đồ thị số lượng ca mắc mới và t.ử v.ong tại TP.HCM có chiều hướng giảm rõ rệt so với giai đoạn đỉnh điểm của đợt bùng phát dịch.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 4/10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, lý giải thông tin liên quan số bệnh nhân được can thiệp ECMO tại các bệnh viện tầng 3 giảm mạnh trở về 0.

Theo bà Mai, việc chỉ định sử dụng máy thở và thiết bị hỗ trợ hồi sức tích cực, trong đó có ECMO là kỹ thuật khó. Đây là biện pháp hỗ trợ oxy hóa màng ngoài cơ thể sau cùng khi nhân viên y tế đã sử dụng tất cả biện pháp hồi sức cấp cứu nhưng không thành công.

“Trường hợp không có bệnh nhân nào phải thở ECMO là rất mừng, bởi họ đã cai được ECMO hoặc cũng có thể là bệnh nhân đã t.ử v.ong do không thể cứu chữa. Tuy nhiên, nếu nhìn trên bình diện chung, số ca t.ử v.ong tại thành phố giảm, nhiều khả năng bệnh nhân đang điều trị ECMO đã chuyển nhẹ và được chuyển về tầng thấp hơn để điều trị”, bà Mai nói.

vi sao so benh nhan duoc can thiep ecmo tai tphcm giam ve 0 e05 6072581

Một bệnh nhân Covid-19 nặng được can thiệp ECMO tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Ảnh: Duy Hiệu.

Ông Phạm Đức Hải, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, cho biết trong ngày 3/9, số ca bệnh nặng thở máy và nhập viện ở thành phố có chiều hướng giảm mạnh. Về số bệnh nhân nặng đang thở máy, trong ngày 1/10 là 1.572 trường hợp, đến ngày 2/10 giảm còn 1.536 và 3/10 chỉ còn khoảng 724 người.

Số bệnh nhân nhập viện trong ngày 3/10 là 1.449, trong khi đó, số xuất viện 2.743. Về số lượng t.ử v.ong do Covid-19, trong ngày 1/10, con số này là 125 trường hợp, ngày 2/10 giảm còn 79 và ngày 3/10 là 93.

Liên quan một số cơ sở y tế triển khai xét nghiệm kháng thể, bà Mai cho biết hiện tại Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM không có quy định người dân phải có kết quả xét nghiệm kháng thể khi ra đường. Việc người dân đăng ký xét nghiệm kháng thể xuất phát từ nhu cầu.

Do đó, các cơ sở y tế, phòng khám có thể triển khai xét nghiệm này nếu đã được phê duyệt danh mục kỹ thuật và đảm bảo đủ yêu cầu. Tuy nhiên, đơn vị chức năng của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ rà soát đối với các cơ sở có triển khai xét nghiệm này.

“Dù là nhu cầu của người dân nhưng xét trên bình diện khoa học, quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM không khuyến cáo làm vì xét nghiệm này không có ý nghĩa. Xét về mức độ lãng phí kinh tế, thời gian tới, Sở sẽ triển khai các bài viết tuyên truyền để người dân hiểu rõ về xét nghiệm kháng thể trong giai đoạn này”, bà Mai nói.

Tính đến ngày 3/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM nhận được báo cáo kết quả đ.ánh giá của các đoàn kiểm tra tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Kết quả cho thấy có 17 địa phương đề nghị công bố kiểm soát dịch, bao gồm: TP Thủ Đức, quận 1, 3, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, Tân Bình, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi.

Còn 3 đơn vị chưa có báo cáo thẩm định của đoàn kiểm tra (quận 4, Bình Thạnh, Hóc Môn). Hai đơn vị chưa công nhận kiểm soát dịch là Bình Tân và Bình Chánh.

Ông Phạm Đức Hải cho biết trong 3 ngày thực hiện chỉ thị 18, đại bộ phận người dân TP.HCM phấn khởi, nhiều doanh nghiệp, cơ sở trở lại hoạt động, tạo không khí vui tươi, nhộn nhịp.

Tuy nhiên, vẫn còn bộ phận người dân chưa thực hiện Chỉ thị 18 (không khẩu trang, xếp hàng không khoảng cách, lưu thông khi chưa đủ điều kiện, bán hàng rong…)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *