Khánh Hòa đề nghị tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax đợt 3

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế xem xét, đồng ý cho phép tỉnh này tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3.

Ngày 1/8, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn đề nghị Bộ Y tế, Học viện Quân y, Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen xem xét, đồng ý cho phép tỉnh này tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3.

Theo nội dung công văn, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện tỉnh này là một trong các tỉnh, thành phố đang có tình hình dịch bệnh Covid-19 khá phức tạp tại khu vực miền Trung.

khanh hoa de nghi tham gia thu nghiem vac xin nanocovax dot 3 85e 5930545

Tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Y tế xem xét, đồng ý cho phép tỉnh này tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3.

Hiện nay, cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, người dân Khánh Hòa đang tập trung triển khai các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để khoanh vùng, khống chế dịch bệnh; trong đó, có phương án tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo số lượng được phân bổ.

Được biết, vắc xin phòng Covid-19 Nanocovax do Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen phát triển từ tháng 5/2020, dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp.

Trước khi thử nghiệm giai đoạn 3, vắc xin này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng: Giai đoạn một bắt đầu từ ngày 18/12/2020, giai đoạn 2 từ ngày 26/2, giai đoạn 3 chính thức từ ngày 11/6.

Theo đề cương đã được phê duyệt, giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax nhằm đ.ánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vắc xin đối với cộng đồng và được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước với 13.000 người.

Với mong muốn góp phần đưa vắc xin phòng Covid-19 Nanocovax sớm đi vào phục vụ người dân cả nước phòng, chống dịch bệnh, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Y tế, Học viện Quân y, Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen xem xét, đồng ý cho phép tỉnh này tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi có ý kiến đồng ý và chỉ đạo của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan nêu trên, UBND tỉnh Khánh Hòa cam kết sẽ lựa chọn các tình nguyện viên đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu của Bộ Y tế tham gia thử nghiệm.

Hoàn thành tiêm liều một pha 3 Nanocovax cho 13.000 người tình nguyện

Tính đến hết sáng 14/7, 13.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vaccine Nanocovax đã tiêm liều thứ nhất.

Trao đổi với VnExpress , giáo sư, tiến sĩ, thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viện Quân y, cho biết như trên. Ông cho biết tất cả tình nguyện viên đều an toàn sau tiêm, không xuất hiện các trường hợp gặp phản ứng ngoài dự kiến.

Hồi cuối tháng 5, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, Bộ Y tế đã duyệt đề cương thử nghiệm, trong đó cho biết giai đoạn ba chia làm hai giai đoạn nhỏ. Giai đoạn 3a thử nghiệm trên 1.000 người, tỷ lệ 6 tiêm vaccine một tiêm giả dược.

Giai đoạn 3b thử nghiệm trên 12.000 người, tỷ lệ hai tiêm vaccine một tiêm giả dược; chia đều cho hai miền, gồm 2.000 người tiêm ở Hà Nội, 4.000 người còn lại tiêm ở Hưng Yên, gồm 2.000 người tại Long An và 4.000 người tại T.iền Giang.

1.000 người của giai đoạn 3a đã tiêm liều một vào giữa tháng 6, tại Học viện Quân y. Như vậy, toàn bộ 13.000 tình nguyện viên đã tiêm liều một. Sau 28 ngày, họ sẽ tiếp tục tiêm liều hai.

Trước đó Bộ Y tế yêu cầu hoàn tất tiêm liều một pha ba cho người tình nguyện vào ngày 15/7, tiêm liều hai trước ngày 15/8, có dữ liệu báo cáo vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Quá trình tiêm thử nghiệm đang hoàn thành đúng tiến độ.

hoan thanh tiem lieu mot pha 3 nanocovax cho 13000 nguoi tinh nguyen 0e4 5890017

Người tình nguyện tiêm liều một vaccine Nanocovax tại Học viện Quân y, ngày 10/6. Ảnh: Ngọc Thành.

Nanocovax là vaccine Covid-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển, hiện là ứng viên vaccine tiềm năng nhất tại Việt Nam. Sau Nanocovax, Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, hiện đã bước vào quá trình đ.ánh giá giữa kỳ. Vabiotech tiếp tục nghiên cứu vaccine Covid-19 ở giai đoạn t.iền lâm sàng.

Ngày 28/6, Vabiotech cũng chính thức tiếp nhận lô bán thành phẩm vaccine Sputnik V đầu tiên từ Nga, sẵn sàng đóng ống, gia công, đóng gói vaccine tại Việt Nam. Đại diện công ty ngày 14/7 cho biết các lô vaccine đầu tiên đã được đóng thử nghiệm, hiện đợi phía Nga kiểm định và đ.ánh giá chất lượng. Nếu đạt yêu cầu, Vabiotech sẽ gia công, đóng ống quy mô 5 triệu liều một tháng, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều một năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *