Khuyến cáo mới về quản lý cân nặng ở người đái tháo đường

Trong hướng dẫn mới năm 2024, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) cho biết, ngoài BMI các phép đo khác về phân bổ chất béo cần được xem xét khi điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường type 2.

Theo ADA, giảm cân phải là mục tiêu chính đối với những người mắc bệnh tiểu đường type 2, lặp lại khuyến nghị trước đó. Giảm cân hơn 10% trọng lượng cơ thể có liên quan đến kết quả sức khỏe tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2, bao gồm cả việc thuyên giảm bệnh.

Một phần của hướng dẫn mới, được gọi là Tiêu chuẩn chăm sóc bệnh tiểu đường, bao gồm khuyến nghị cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng các phép đo khác về phân bổ mỡ trong cơ thể, chẳng hạn như chu vi vòng eo, tỷ lệ vòng eo/hông và/hoặc tỷ lệ vòng eo/chiều cao cùng lúc với BMI (so với hướng dẫn năm 2023, ADA chỉ tập trung vào BMI).

BMI từ lâu đã là thước đo được sử dụng để đ.ánh giá nguy cơ liên quan đến bệnh đái tháo đường type 2. Điều này là do béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cũng như khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, nếu chỉ BMI sẽ không đầy đủ để xác định sức khỏe của một người, vì nó không tính đến thành phần cơ thể, chẳng hạn như khối lượng cơ bắp hoặc nơi tích trữ chất béo trên cơ thể, cũng như sắc tộc, t.uổi tác và chủng tộc…

TS. Robert Gabbay, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ cho biết: Tỷ lệ vòng eo/hông, cung cấp cái nhìn đầy đủ hơn về tình trạng béo phì ở mỗi cá nhân và có thể hướng dẫn liệu pháp. Chúng tôi biết rằng chu vi vòng eo hoặc tỷ lệ eo/hông cao là một yếu tố rủi ro bổ sung dẫn đến kết quả tồi tệ hơn.

khuyen cao moi ve quan ly can nang o nguoi dai thao duong 200 7122257

Chu vi vòng eo hoặc tỷ lệ eo/hông cao là một yếu tố rủi ro bổ sung dẫn đến kết quả tồi tệ hơn.

Các phép đo mới để bổ sung cho BMI ở người bệnh đái tháo đường

ADA khuyến nghị các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên đo chu vi vòng eo, tỷ lệ eo-hông và/hoặc tỷ lệ eo – chiều cao cùng với chỉ số BMI.

– BMI:Là thước đo dựa trên chiều cao và cân nặng,được tính bằng cách chia cân nặng (tính bằng kilôgam) cho bình phương chiều cao tính bằng mét (kg/m2).

Theo TS. Andrew Krafson, phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Michigan, chuyên về nội tiết và tiểu đường: BMI rất tiện lợi, nhưng chu vi vòng eo và tỷ lệ vòng eo đến hông cũng sẽ rất hữu ích.

Chu vi vòng eo: Chu vi vòng eo là số đo vòng eo, giúp đo lượng mỡ quanh bụng. Đây là một phép đo hữu ích vì điểm chu vi cân nặng cao hơn, cho thấy mỡ bụng quá mức, có liên quan đến bệnh đái tháo đường type 2.

CDC cho biết, bạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì cao hơn nếu bạn là nam giới có chu vi vòng eo trên 101cm hoặc phụ nữ có chu vi vòng eo lớn hơn 88cm.

Tỷ lệ eo-hông:Đây là một cách khác để đ.ánh giá tình trạng béo bụng (có thể là dấu hiệu dự báo bệnh đái tháo đường type 2). Số đo này được tính bằng cách đo cả vòng eo và vòng hông, sau đó chia số đo vòng eo cho số đo vòng hông. Tỷ lệ eo/hông lý tưởng đối với phụ nữ phải nhỏ hơn 0,85 và của nam giới phải nhỏ hơn 0,9.

Tỷ lệ vòng eo trên chiều cao: Tương tự như vậy, tỷ lệ vòng eo trên chiều cao cao hơn có thể là yếu tố dự báo bệnh béo phì và/hoặc bệnh đái tháo đường type 2. Tỷ lệ vòng eo trên chiều cao của một người có thể được tính bằng cách chia chu vi vòng eo cho chiều cao của họ. Theo nghiên cứu được công bố trên Plos One, tỷ lệ vòng eo trên chiều cao lớn hơn 0,53 ở nam và 0,54 ở nữ có liên quan đến béo phì và bệnh tật.

Tuy nhiên theo TS. Andrew Krafson, có một số do dự trong việc sử dụng các phép đo bổ sung ngoài BMI trong môi trường lâm sàng. Ông cho biết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần được đào tạo về cách thực hiện các phép đo như vậy một cách chính xác và bệnh nhân có thể cảm thấy không thoải mái khi phải vén áo hoặc hạ quần để thực hiện. Đây là những rào cản nhỏ nhưng quan trọng.

Các phương pháp giảm cân được ADA khuyến nghị

Một khuyến nghị quan trọng khác từ ADA: Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 bị thừa cân hoặc béo phì, việc kiểm soát cân nặng và kiểm soát đường huyết phải là mục tiêu chính.

Trong khuyến nghị của mình, ADA chỉ ra rằng giảm 10% trọng lượng cơ thể trở lên có liên quan đến những lợi ích sức khỏe tích cực, bao gồm khả năng thuyên giảm bệnh đái tháo đường type 2, cải thiện kết quả và tỷ lệ t.ử v.ong về tim mạch lâu dài.

Khi nói đến các biện pháp can thiệp hoặc công cụ giảm cân, ADA khuyến nghị theo thứ tự sau:

Dinh dưỡng, hoạt động thể chất và liệu pháp hành vi

Dược lý

Các thiết bị y tế

Phẫu thuật chuyển hóa

“Thay đổi lối sống là liệu pháp chính bằng dinh dưỡng và tập thể dục hiệu quả. Tuy nhiên, nếu những cách này không hiệu quả, người ta phải xem xét các loại thuốc như semaglutide hoặc tirzepatide. Phẫu thuật chuyển hóa là một lựa chọn khác khi không đạt được mục tiêu về cân nặng”, Gabbay cho biết.

– Dinh dưỡng, hoạt động thể chất và trị liệu hành vi: Phần này bao gồm các biện pháp can thiệp như tư vấn sức khỏe thường xuyên, tập trung vào các chiến lược dinh dưỡng, tập thể dục và hành vi nhằm giúp mọi người đốt cháy thêm 500 đến 750 calo mỗi ngày.

– Khuyến nghị về dược lý: ADA cho biết nên giảm thiểu các loại thuốc điều trị bệnh đi kèm liên quan đến tăng cân bất cứ khi nào có thể. Đối với những người thừa cân hoặc béo phì và mắc bệnh đái tháo đường type 2, nên cân nhắc dùng thuốc thúc đẩy giảm cân cùng với việc thay đổi lối sống.

Thuốc được ưu tiên là chất chủ vận thụ thể peptide 1 giống glucagon (GLP-1) như ozempic (semaglutide) hoặc chất chủ vận polypeptide insulinotropic (GIP) phụ thuộc glucose kép và chất chủ vận GLP-1 như mounjaro (tirzepatide).

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% số người thành công trong việc giảm 10% trọng lượng cơ thể và duy trì mức đó trong một năm chỉ bằng cách quản lý lối sống. Khi các loại thuốc giảm cân và tiểu đường này phát triển, chúng hiệu quả hơn rất nhiều và thực sự thì việc giảm cân như vậy trở nên dễ dàng hơn, TS. John Buse nhà nội tiết học và giáo sư tại Đại học North chia sẻ.

– Thiết bị y tế: ADA thừa nhận rằng các thiết bị thắt dạ dày đã không còn được ưa chuộng do hiệu quả lâu dài hạn chế và tỷ lệ biến chứng cao.

– Phẫu thuật chuyển hóa: ADA cho biết, phẫu thuật giảm cân có thể được xem xét đối với những người mắc bệnh đái tháo đường có chỉ số BMI lớn hơn 30, như một cách để quản lý cân nặng và lượng đường trong m.áu. Bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng phải được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn trong việc quản lý bệnh béo phì, tiểu đường và phẫu thuật đường tiêu hóa.

“Những hướng dẫn của ADA tập trung vào việc giảm cân và quản lý cân nặng vì có thể cải thiện kết quả sức khỏe của những người mắc bệnh béo phì và đái tháo đường type 2. Bằng cách tập trung vào việc giảm cân, về cơ bản chúng tôi đang giải quyết nguyên nhân gốc rễ của bệnh đái tháo đường type 2, thay vì cung cấp cho ai đó thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, thuốc điều trị huyết áp và thuốc bổ sung giảm cholesterol của người bệnh”, TS. John Buse cho biết.

Ăn sữa chua giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường như thế nào?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một tuyên bố về sức khỏe đủ điều kiện rằng sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

1. FDA tuyên bố gì về tác dụng của sữa chua phòng bệnh đái tháo đường?

Các nhà sản xuất thực phẩm hiện có thể tuyên bố rằng sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, theo phán quyết mới của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tuy nhiên, tuyên bố về sức khỏe đủ điều kiện không yêu cầu hỗ trợ khoa học nghiêm ngặt, phải sử dụng từ ngữ cụ thể và sữa chua chỉ là một trong nhiều thực phẩm có thể giúp duy trì lượng đường trong m.áu khỏe mạnh.

Kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2024, FDA đã thông báo rằng họ không phản đối việc sử dụng một số tuyên bố về sức khỏe đủ tiêu chuẩn xung quanh việc tiêu thụ sữa chua giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2, miễn là chúng được diễn đạt theo cách không gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Hai yêu cầu hiện được phép bao gồm:

“Ăn sữa chua thường xuyên, ít nhất 2 cốc (3 phần ăn) mỗi tuần, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. FDA đã kết luận rằng có rất ít thông tin hỗ trợ cho tuyên bố này.”

“Ăn sữa chua thường xuyên, ít nhất 2 cốc (3 phần) mỗi tuần, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường theo bằng chứng khoa học còn hạn chế.”

an sua chua giam nguy co mac benh dai thao duong nhu the nao 705 7121419

Sữa chua là một trong nhiều thực phẩm lành mạnh có thể giúp duy trì lượng đường trong m.áu khỏe mạnh.

2. FDA căn cứ vào đâu?

FDA coi tuyên bố về sức khỏe đủ điều kiện là tuyên bố được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học nhưng không đạt được tiêu chuẩn “thỏa thuận khoa học quan trọng”(SSA). Do đó, FDA yêu cầu phải có từ ngữ cụ thể xung quanh những tuyên bố này.

Không nên hiểu lầm rằng sữa chua là liều thuốc thần kỳ cho bệnh đái tháo đường type 2 và là một giải pháp nhanh chóng cho lượng đường trong m.áu của họ. Điều này chắc chắn không xảy ra vì không phải tất cả các loại sữa chua đều lý tưởng để duy trì lượng đường trong m.áu ổn định.

Từ năm 2018, Danone Bắc Mỹ (có các công ty con bao gồm Dannon, Activia và Silk Yogurt) đã đệ đơn lên FDA để xin phê duyệt tiếp thị sản phẩm của họ nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Bản kiến nghị này nhấn mạnh mối liên hệ dựa trên bằng chứng của sữa chua với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Nó cũng nhấn mạnh rằng một số nghiên cứu đã liên kết sữa chua như một loại thực phẩm nguyên chất (chứ không chỉ đơn thuần là các chất dinh dưỡng riêng lẻ) với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn.

Trong vài năm sau đó, FDA đã xem xét bằng chứng này, cuối cùng kết luận rằng “một số bằng chứng đáng tin cậy” ủng hộ mối quan hệ nghịch đảo giữa lượng sữa chua ăn vào và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường (mặc dù họ lưu ý rằng “bằng chứng còn hạn chế”). Do đó, một tuyên bố về sức khỏe đủ điều kiện đã ra đời.

3. Ăn sữa chua thường xuyên thực sự có thể ngăn ngừa bệnh đái tháo đường?

Sữa chua từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng men vi sinh và protein cao. Sữa chua có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong m.áu và cung cấp một lượng protein lành mạnh cũng như men vi sinh hỗ trợ đường ruột để khởi động. Có thể những chất dinh dưỡng này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

an sua chua giam nguy co mac benh dai thao duong nhu the nao c20 7121419

Sữa chua có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu và cung cấp một lượng protein lành mạnh.

Sữa chua là một nguồn cung cấp protein, giúp ổn định lượng đường trong m.áu và có thể giúp điều chỉnh các tín hiệu đói sau đó trong ngày, đặc biệt nếu dùng vào bữa sáng.

Mặt khác, men vi sinh có thể là một phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường type 2 nhờ khả năng giảm viêm, theo nghiên cứu năm 2023. Một số nghiên cứu cũng đã xem xét tác dụng của sữa chua đối với bệnh đái tháo đường type 2.

Ví dụ, một đ.ánh giá năm 2022 trên Tạp chí Khoa học Sữa đã phát hiện ra rằng hầu hết các nghiên cứu đoàn hệ đều cho thấy các sản phẩm sữa lên men có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh đái tháo đường . Trong số các loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật, sữa chua là loại thực phẩm phù hợp nhất. Và một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Dinh dưỡng đã kết luận rằng, trong bối cảnh chế độ ăn uống lành mạnh rộng rãi hơn, sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở người khỏe mạnh và người lớn t.uổi có nguy cơ tim mạch cao.

Tuy vậy, không phải tất cả các nghiên cứu đều ấn tượng như thế. Một phân tích tổng hợp năm 2019 trên tạp chí Nutrients cho thấy sữa chua chứa men vi sinh không có tác dụng đối với lượng đường huyết lúc đói, insulin lúc đói hoặc kháng insulin. Và một số loại sữa chua thậm chí có thể gây bất lợi cho những người mắc (hoặc có nguy cơ mắc) bệnh đái tháo đường type 2. Nhiều loại sữa chua trên thị trường được làm ngọt bằng một lượng lớn đường bổ sung, điều này có thể có tác động tiêu cực đến lượng đường trong m.áu.

4. Sữa chua nào tốt cho sức khỏe?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Khi nói đến việc mang lại lợi ích cho lượng đường trong m.áu và bệnh đái tháo đường, sữa chua không đường có chứa vi khuẩn sống (men vi sinh) có thể mang lại những lợi ích lớn nhất. Tốt nhất ăn loại sữa chua giàu protein (như sữa chua Hy Lạp nguyên chất) để cân bằng lượng đường trong m.áu và điều chỉnh cảm giác thèm ăn. Nếu ưa thích loại có hương vị thì nên chọn loại không thêm đường.

Mặc dù sữa chua có thể có lợi cho lượng đường trong m.áu nhưng nó không phải là thực phẩm duy nhất giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2, ví dụ các loại thực phẩm như quả mọng, đậu, đậu lăng, hạnh nhân và bơ cũng có chỉ số GI thấp, giúp đường huyết ổn định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *