Sáng thức dậy nếu gặp 3 triệu chứng khác lạ khi đi vệ sinh thì nên chủ động đi khám ngay

Sáng thức dậy nếu gặp 3 triệu chứng khác lạ khi đi vệ sinh thì nên chủ động đi khám ngay

Nhớ soi vào một vài đặc điểm khi đi vệ sinh vào buổi sáng để biết sức khỏe mình có ổn hay không bạn nhé!


Thường thì sáng ngủ dậy, việc đầu tiên mà mọi người hay làm sẽ là vào nhà vệ sinh. Với những người có hệ tiêu hóa ổn định, họ thường đi đại tiện để đào thải độc tố ngay từ buổi sáng. Và lúc này, bạn cũng có thể phán đoán được sức khỏe của mình có ổn định hay không thông qua những dấu hiệu bất thường.

Không phân biệt nam hay nữ, nếu sáng ngủ dậy gặp phải 3 vấn đề này khi đi vệ sinh thì tốt nhất bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

1. Nước tiểu thải ra bất thường

Nhiều người hay có thói quen đi vệ sinh sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nếu quan sát tình trạng nước tiểu khi đi vệ sinh thì bạn cũng có thể biết rõ được tình trạng sức khỏe của mình một cách hiệu quả. Vì trạng thái nước tiểu có thể phản ánh đến cơ quan gan.

Nếu cơ thể khỏe mạnh thì nước tiểu thải ra thường không màu hoặc vàng nhạt, không có bọt. Tuy nhiên, khi đi vệ sinh mà thấy nước tiểu có những cặn bẩn hay có bọt thì với nam giới cần cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt. Nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

Sáng thức dậy nếu gặp 3 triệu chứng khác lạ khi đi vệ sinh thì nên chủ động đi khám ngay - Ảnh 1.

2. Đại tiện khác lạ

Nhiều người thường không quan sát hình dạng của phân khi họ đi vệ sinh, nhưng phân cũng có thể phản ánh sức khỏe thể chất rất rõ nét. Nếu cơ thể khỏe mạnh thì hình dạng của phân phải ra sẽ cố định và màu sắc thường là vàng nhạt. Nhưng nếu bạn thấy phân có màu đen hoặc gặp các vấn đề về quá trình trao đổi chất, đồng thời cảm thấy đau bụng đi ngoài thường xuyên thì có nghĩa là dạ dày và đường ruột đã bị tổn thương. Nếu không để ý lâu ngày sẽ rất nguy hiểm, có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Sáng thức dậy nếu gặp 3 triệu chứng khác lạ khi đi vệ sinh thì nên chủ động đi khám ngay - Ảnh 2.

3. Nổi cục u ở hậu môn

Thông thường sau khi đi vệ sinh chúng ta sẽ cần phải lau sạch vùng kín. Nếu trong quá trình lau mà bạn đột nhiên cảm thấy có cục u ở hậu môn thì không nên chủ quan bỏ qua. Khi thấy diện tích cục u lớn và số lượng u nhiều lên thì bạn cũng có thể nghĩ đến nguy cơ ung thư hậu môn.

Sáng thức dậy nếu gặp 3 triệu chứng khác lạ khi đi vệ sinh thì nên chủ động đi khám ngay - Ảnh 3.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *