Ung thư cổ tử cung có thể cảnh báo sớm qua 5 dấu hiệu nhưng chị em thường xem nhẹ

Ung thư cổ tử cung là khối u ác tính phát triển từ cổ tử cung và một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến loại ung thư này bắt nguồn từ việc nhiễm virus HPV trong thời gian dài.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung thường không dễ dàng phát hiện, gây khó khăn trong quá trình điều trị và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Với sự phát triển không ngừng của các tế bào ung thư, trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường khác nhau.

1. Đau rát khi đi tiểu

Khi khỏe mạnh, việc đi tiểu rất êm và không có cảm giác đau. Nhưng nếu chị em phụ nữ đột nhiên cảm thấy có dấu hiệu đau rát khi đi tiểu, đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo cổ tử cung đang gặp vấn đề bất thường.

Khi tế bào ung thư cổ tử cung phát triển sẽ lan rộng và ảnh hưởng đến hệ thống bàng quang gần đó. Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu nên khi đi tiểu sẽ mang đến cảm giác đau rát rõ rệt.

Ung thư cổ tử cung có thể cảnh báo sớm qua 5 dấu hiệu nhưng chị em thường xem nhẹ - Ảnh 1.

2. Khí hư bất thường

Khí hư là dịch tiết từ vùng kín của phụ nữ và thường xuất hiện trước khi rụng trứng và trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, lượng khí hư tiết ra thường không nhiều, có màu trong suốt hoặc hơi trắng.

Tuy nhiên, nếu khí hư có màu hơi vàng hoặc có lẫn máu, kết cấu giống cặn bẩn hoặc có mùi khó chịu thì tuyệt đối không nên bỏ qua. Ngoại trừ nguyên nhân từ các bệnh phụ khoa, đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. 

3. Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

Khi ung thư phát triển, tế bào ung thư dần xâm lấn vào tử cung và buồng trứng dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử. Lúc này, khí hư sẽ thay đổi về màu sắc và kết cấu. Chị em phụ nữ nên đến bệnh viện để tìm ra nguyên nhân và phương hướng điều trị tích cực.

Phụ nữ có buồng trứng trưởng thành sẽ xuất hiện kinh nguyệt. Ban đầu, chu kỳ này có thể không có định. Tuy nhiên sau đó, do buồng trứng tiết ra estrogen, hormone sinh dục có tính chất chu kỳ nên kỳ kinh nguyệt sẽ rất ổn định. 

Trường hợp bình thường, chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Đôi khi chu kỳ kinh nguyệt bị chậm một vài ngày cũng không cần quá lo lắng bởi nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu âm đạo diễn ra bất thường, đặc biệt là khi vừa qua kỳ kinh nhưng vùng kín vẫn tiết máu, chị em phụ nữ nên xem xét liệu đây có phải dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung hay không.

4. Đau bụng dưới kéo dài

Khi bắt đầu có kinh, estrogen tiếp tục làm dày nội mạc tử cung, từ đó xuất hiện cảm giác đau bụng dưới nhưng không kéo dài. Nếu xuất hiện tình trạng đau bụng kéo dài với mức độ nghiêm trọng, trừ các bệnh phụ khoa, chị em phụ nữ cũng nên cảnh giác xem đó có phải là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư cổ tử cung hay không. Bởi khi tế bào ung thư ở cổ tử cung xâm lấn và chèn ép các mô xung quanh sẽ gây ra cảm giác đau, cuối cùng gây đau.

5. Tiểu không tự chủ

Khi ung thư cổ tử cung tiến triển, bệnh nhân mất kiểm soát bàng quang từ đó gây ra các triệu chứng tiểu không tự chủ vì ung thư đã lan đến bàng quang và các bộ phận khác của hệ tiết niệu.

Ung thư cổ tử cung là một trong những khối u ác tính đe dọa sức khỏe phụ nữ, mong mọi người có thể cảnh giác hơn. Khi có những triệu chứng bất thường trên nhưng không rõ nguyên nhân, chị em phụ nữ nên đến bệnh viện kiểm tra để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ của bác sĩ.

Đồng thời, trong cuộc sống hàng ngày, chị em phụ nữ cũng nên điều chỉnh lối sống tích cực như tránh thức khuya, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, cân bằng dinh dưỡng… để đảm bảo sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *