Vì sao biến thể Delta lây lan nhanh?

Biến thể Delta nhân lên nhanh chóng trong tế bào, người nhiễm có thời gian ủ bệnh ngắn, virus tập trung ở đường hô hấp trên nên dễ phát tán ra môi trường.

Số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới gia tăng đáng báo động. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân nằm ở biến thể Delta dễ lây nhiễm.Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể lan nhanh hơn khoảng 55% so với chủng Alpha, lần đầu xuất hiện ở Anh hồi cuối năm ngoái.

Biến thể Delta được tìm thấy ở Ấn Độ vào tháng 12/2020. Nó nhanh chóng trở thành chủng trội, áp đảo hệ thống y tế của nước này và sớm lan sang Anh. Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Brown, cho biết: “Đây là phiên bản dễ lây nhiễm nhất của virus kể từ đầu đại dịch”.

Ca nhiễm biến thể Delta đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận hồi tháng 3. Đến đầu tháng 7, biến thể chiếm hơn 50% số trường hợp dương tính tại nước này. Đến nay, con số đã lên đến 83%, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Theo dữ liệu từ Đại học Đại học Johns Hopkins, số ca mắc mới theo ngày trong tuần này tăng 55% so với tuần trước. Số người nhập viện trong 14 ngày qua tăng 52%.

Kể từ tháng 3 năm nay, các nhà khoa học nỗ lực tìm ra lý do khiến Delta lây lan nhanh chóng.

Một nghiên cứu cho thấy biến thể tạo ra nhiều bản sao virus hơn trong thời gian ngắn khi tồn tại ở tế bào. Công trình được đăng tải trên trang web Virological vào tháng 7. Các nhà khoa học Trung Quốc đã so sánh hàng chục ca nhiễm Delta với chủng nCoV từ đầu dịch. Họ phát hiện bệnh nhân có lượng virus cao gấp 1.260 lần.

“Rất nhiều virus tồn tại trong cơ thể. Lượng virus nhân lên nhanh với thời gian ngắn hơn, 5 phút, 7 phút. Bạn sẽ mắc bệnh dù đứng cách nguồn lây tới 1,8m”, tiến sĩ Jha giải thích. “Những người chưa tiêm chủng lây bệnh với thời gian tiếp xúc ngắn hơn rất nhiều”, bà nói.

vi sao bien the delta lay lan nhanh 9d6 5906393

Một bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện St.Petersburg, Nga, ngày 14/7. Ảnh: AFP

Thời gian ủ bệnh ở người nhiễm biến thể Delta ngắn hơn. Các triệu chứng sẽ biểu hiện sau 4 ngày, thay vì 6 ngày như chủng virus ban đầu.

Các nhà nghiên cứu cũng đo mức độ phát tán virus của 62 người trong đợt bùng phát ở Quảng Châu, Trung Quốc từ ngày 21/5 đến ngày 18/6 và so sánh với 63 bệnh nhân năm 2020. Họ phát hiện người nhiễm biến thể Delta làm lây lan virus sớm. Giới chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cách ly ngay lập tức các ca dương tính.

Bên cạnh đó, theo giáo sư David Wohl, chuyên khoa truyền nhiễm, Đại học Y North Carolina, biến thể Delta tập trung nhiều ở đường hô hấp trên như mũi, họng. Khi ho, hắt hơi, bệnh nhân phát tán lượng lớn hạt virus ra không khí.

Tỷ lệ người trẻ nhiễm biến thể trong đợt bùng phát toàn cầu mới cũng cao hơn. Đây là nhóm dân số hay di chuyển, gặp gỡ nhiều người nhưng phần đông chưa tiêm chủng.

Giáo sư Wohl nhận định thanh thiếu niên có mô hình triệu chứng khác với người cao t.uổi. Ông cho rằng tốc độ lây lan của biến thể còn phụ thuộc vào nhóm cộng đồng nó đang lưu hành, chứ không chỉ ở bản thân virus.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature ngày 8/7 cho thấy Delta tránh được một số kháng thể nhắm vào từng bộ phận, ít nhạy cảm với kháng thể tự nhiên hơn rất nhiều so với Alpha.

Ở những người đã tiêm một liều vaccine, chỉ 10% có kháng thể vô hiệu hoá được Delta và Beta (lần đầu xuất hiện ở Nam Phi). Sau khi tiêm liều thứ hai, con số tăng lên 95%.

Tuyên bố này tương đồng với dữ liệu từ thử nghiệm của Israel và Anh. Theo nghiên cứu mới, biến thể Delta cũng không phản ứng với bamlanivimab, kháng thể đơn dòng do hãng được Eli Lilly điều chế. Song ba kháng thể đơn dòng khác từ hãng vẫn hiệu quả.

Các loại vaccine hiện nay được công nhận về hiệu quả với biến thể Delta. Người đã nhận hai liều hiếm khi chuyển nặng. Song phần đông dân số thế giới chưa được tiêm chủng đầy đủ. Chỉ hơn 25% đã tiêm hai liều vaccine, trong đó 13% tiêm chủng đầy đủ, theo Our World in Data.

“Nếu chưa tiêm chủng, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh. Bạn cần thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, tránh tụ tập trong nhà và giữ khoảng cách an toàn”, Vivek Murthy, Tổng Y sĩ Mỹ, nói.

Hai liều vaccine đảm bảo đủ hiệu quả với biến thể Delta

Nghiên cứu công bố ngày 21/7 cho thấy tiêm hai liều vaccine Covid-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta.

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa New England, tái khẳng định những phát hiện t.iền đề của giới khoa học Anh hồi tháng 5 về tác dụng của hai loại vaccine dựa trên dữ liệu thực tế.

Các nhà khoa học của Public Health England (PHE) cho biết hai liều Pfizer hiệu quả 88% ngăn ngừa các ca nhiễm biến thể Delta có triệu chứng, giảm không đáng kể so với tỷ lệ 93,7% với biến thể Alpha.

Hai liều AstraZeneca có tác dụng 67% chống biến thể Delta, tăng so với mức 60% báo cáo ban đầu. Vaccine hiệu quả 74,5% với biến thể Alpha.

Nghiên cứu nêu rõ: “Khác biệt về tác dụng của hai liều vaccine ở hai loại biến thể Delta và Alpha là rất ít”.

Tuy nhiên, một liều vaccine chưa đủ để ngăn ngừa các biến thể. Vaccine Pfizer hiệu quả 36% nếu chỉ tiêm một lần. Tỷ lệ này ở vaccine AstraZeneca là 30%.

Tác giả nghiên cứu cho biết: “Phát hiện này giúp thúc đẩy cộng đồng dễ bị tổn thương đi tiêm chủng trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành”.

Vaccine Pfizer đươc WHO chấp thuận ngày 1/1. Đây cũng là loại vaccine đầu tiên được tổ chức đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

hai lieu vaccine dam bao du hieu qua voi bien the delta 5f5 5905922

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer. Ảnh: Reuters

Vaccine điều chế theo công nghệ mRNA, mang thông tin di truyền của nCoV vào cơ thể, thay vì virus nguyên bản đã bất hoạt hoặc giảm độc lực. Vaccine cung cấp thông tin về “bản mẫu” của virus mà không gây bệnh. Bản mẫu cho phép hệ miễn dịch làm quen mầm bệnh và t.iêu d.iệt chúng sau này. Vaccine Pfizer sử dụng ở 103 nước.

WHO cũng phê duyệt vaccine AstraZeneca hôm 15/2. Vaccine được điều chế dựa trên công nghệ vector virus, sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh. Vector vận chuyển vật chất di truyền của nCoV. Từ đó, hệ miễn dịch sẽ nhận biết mầm bệnh, sản sinh kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *