Ngứa mắt, người đàn ông đi khám “tá hỏa” phát hiện gần 100 con rận mu sống ở mi mắt

Ngứa mắt, người đàn ông đi khám “tá hỏa” phát hiện gần 100 con rận mu sống ở mi mắt

GiadinhNet – Sau khi bị ngứa mắt, dù đi khám và nhỏ nhiều loại thuốc những không đỡ, người đàn ông đến viện và phát hiện đều vô cùng bất người sau khi bác sĩ dùng kính hiển vi soi.


Ca bệnh đặc biệt trên vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận và điều trị, bệnh nhân là một người đàn ông 55 tuổi, ở Hà Giang. Theo chia sẻ của người bệnh, trước khi đến viện, bệnh nhân đã ngứa mắt nhiều ngày, dù đã khám và nhỏ thuốc nhưng không đỡ.

Khi tới khám tại khoa mắt, bệnh nhân được kiểm tra và soi dưới kính hiển vi thì bất ngờ phát hiện có hàng trăm ký sinh trùng và trứng ký sinh trùng rận mu trên mi mắt bệnh nhân. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành gây tê tại chỗ và lấy ra được gần 100 con rận mu, cùng với đó hơn 100 trứng ký sinh trùng rận mu. 

Ngứa mắt, người đàn ông đi khám “tá hỏa” khi phát hiện gần 100 con rận mu sống ở mi mắt - Ảnh 1.

Ngứa mắt, người đàn ông đi khám “tá hỏa” khi phát hiện gần 100 con rận mu sống ở mi mắt - Ảnh 2.

Hình ảnh phát hiện rận mu dưới mi mắt bệnh nhân tại Bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, gia đình có nuôi gia cầm và gia súc phía dưới sàn nhà và có thể đó là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng rận mu trên mắt. Các bác sĩ cho biết, ngứa mắt có rất nhiều nguyên nhân như viêm bờ mi, nấm, viêm kết mạc dị ứng. Tuy nhiên, ngứa mắt do ký sinh trùng rận mu là rất hiếm gặp.

Rận mu hay còn gọi là rận lông mu, rận bẹn và lây truyền qua tiếp xúc cơ thể, như hôn, quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Ngoài ra, rận mu còn có thể lây qua chăn, chiếu, mùng mền, quần áo, khăn tắm… khi dùng chung.

Khi bị rận mu tấn công, bệnh nhân thường cảm thấy ngứa, sẩn đỏ mắt hoặc có các vảy màu đỏ sẫm ở mi và lông mi. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy trứng và rận trưởng thành, ở một mắt hay cả hai mắt. Rận mu sống ở nhiều vị trí khác trên cơ thể, như tóc, lông mày, lông mu… chúng gây ngứa, thường xảy ra sau một đến hai tuần nhiễm bệnh. Bệnh nhân thường ngứa nhiều vào ban đêm.

Các bác sĩ khuyến cáo rận mu dễ lây cho những người xung quanh, nhất là người sống cùng một nhà. Do đó, khi có triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm rận mu, cần đến các phòng khám chuyên khoa để khám, phát hiện, điều trị kịp thời và được tư vấn cách phòng tránh lây lan. Điều trị rận mu không khó nhưng nếu không điều trị dứt điểm, việc gãi ngứa gây trầy xước da, lở loét có thể dẫn đến bội nhiễm do vi khuẩn. Để phòng tránh ký sinh trùng gây bệnh, cần thường xuyên vệ sinh, tắm rửa hàng ngày, giữ cơ thể sạch sẽ.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *